Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines thả 17 ngư dân Việt

Lê Huyền

17:47 03/11/2016

BizLIVE - "Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines giải quyết vấn đề tàu thuyền, ngư dân trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói. 

Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines thả 17 ngư dân Việt

Một chiếc tàu của ngư dân Việt Nam rời cảng tại Philippines, có dòng chữ "Cám ơn Tổng thống Duterte". Ảnh: AP

Theo AFP, ngày 2/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiễn 17 ngư dân Việt Nam bị bắt về nước. 17 ngư dân được trang bị nhu yếu phẩm cần thiết theo lệnh của ông Duterte, xuất phát từ cảng Sual của Philippines.
Trước đó, Philippines đã hủy bỏ các tội danh như đánh cá trái phép, xâm nhập vùng biển trái phép đối với ngư dân Việt Nam vì lý do họ dạt vào vùng biển Philippines do cơn bão Ferdie và gió mùa tây nam ở Biển Đông.
Thông tin thêm về sự kiện này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết ngay khi các ngư dân bị bắt giữ ở Philippines ngày 8/9/2016, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với các cơ quan chức năng của Philippines để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân Việt Nam.
Theo kết quả cuộc hội đàm của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. 
Ngay sau khi có thông tin đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng Philippines về danh sách cụ thể các ngư dân, hình thức cũng như thời gian trao trả ngư dân.
Bộ Ngoại giao đã thông báo với các địa phương và bộ đội biên phòng để sẵn sàng tiếp nhận các ngư dân nói trên về Việt Nam.
“Nhân dịp này, Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines giải quyết vấn đề tàu thuyền, ngư dân trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines”, ông Lê Hải Bình nói.

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ