Việt Nam gửi công hàm tới Liên hợp quốc phản đối Trung Quốc đặt tên lửa ở Hoàng Sa

Nguyễn Thảo

17:12 19/02/2016

BizLIVE - Về việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái”.

Việt Nam gửi công hàm tới Liên hợp quốc phản đối Trung Quốc đặt tên lửa ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TL

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngày 19/02/2016, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh rằng, Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc.

"Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”, ông Lê Hải Bình khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, ngày 19/02/2016 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Cùng ngày, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.

Trước đó, này 16/2, Fox News dẫn những ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 14/2.

Theo ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) chụp lại, 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống radar đã được Trung Quốc triển khai trái phép đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

NGUYỄN THẢO