Việt Nam đang đối mặt với hạn hán nặng nề nhất trong gần 100 năm

Linh Linh

15:22 02/03/2016

BizLIVE - Hiện vẫn chưa có giải pháp nào hiệu quả để giải quyết tình trạng này ngoài việc khuyến cáo người dân phải tiết kiệm triệt để nước sinh hoạt.

Việt Nam đang đối mặt với hạn hán nặng nề nhất trong gần 100 năm

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, Việt Nam đang đang rơi vào nạn hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ, đồng thời người nông dân phải đối mặt với tình trạng đất nhiễm mặn nặng nề, đặc biệt tại vùng châu thổ sông Cửu Long.
Trả lời phóng vấn hãng thông tấn AFP, ông Nguyễn Văn Tình, Phó giám đốc Cục Thủy lợi, thuộc Bộ Nông nghiệp cho biết, mực nước sông Cửu Long đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1926, dẫn tới tình trạng hạn hán và mặn hoá cả vùng.
Châu thổ sông Cửu Long nằm ở vùng đất trũng, là nơi sinh sống của hơn 20 triệu dân và là vựa lúa của cả nước. 
Việc được thâm canh tăng vụ kết hợp với nước biển tăng cao đã biến vùng đất này trở thành một trong những vùng sinh thái nhạy cảm nhất thế giới.
Theo các nhà khoa học, hiện tượng thời tiết El Nino hai năm 2015 – 2016 đang diễn ra là một trong những nguyên nhân gây nên đợt hạn hán này.
Lượng nước thiếu hụt cũng đã cản trở việc canh tác tại các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar.
Ông Lê Anh Tuấn, giáo sư của trường đại học Cần Thơ cho biết, khoảng 40- 50% tổng diện tích 2,2 triệu héc ta của vùng đã bị nhiễm mặn. Ông Tuấn cũng cho rằng, hiện vẫn chưa có giải pháp nào hiệu quả để giải quyết tình trạng này ngoài việc khuyến cáo người dân phải tiết kiệm triệt để nước sinh hoạt.

LINH LINH

BizLIVE - Gặp gỡ