“Việc bằng móng tay không quyết được, bao giờ ông lên được cục trưởng?”

Mạnh Nguyễn

10:00 20/03/2016

BizLIVE - “Có việc bằng móng tay như vậy, doanh nghiệp người ta hỏi có được hay không mà ông không quyết định được, làm việc như vậy bao giờ ông lên cục trưởng được?!”

“Việc bằng móng tay không quyết được, bao giờ ông lên được cục trưởng?”

Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM

Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Chỉ hát hay thôi thì khó vào Quốc hội”
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nói như vậy trước đề nghị “bình luận về việc có nhiều người tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV”.
“Các văn nghệ sĩ ứng cử nhiều chứng tỏ họ rất yêu quý Quốc hội, nhưng vào Quốc hội không chỉ là hát hay, mà phải có năng lực để làm luật, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng” - ông Phúc nói.
“Chứ nếu chỉ hát hay mà không đủ tiêu chuẩn, năng lực thì rất khó thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Nếu vừa hát hay vừa có năng lực của một đại biểu Quốc hội thì càng tốt. Tất nhiên, cử tri sẽ quyết định bầu những người ứng cử nào” - ông Phúc bình luận.
 “Làm việc như vậy bao giờ ông lên được Cục trưởng?”
“Có việc bằng móng tay như vậy, doanh nghiệp người ta hỏi có được hay không mà ông không quyết định được, làm việc như vậy bao giờ ông lên cục trưởng được?!”
Đó là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đối với ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM trong cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “lắng nghe và đổi mới” sáng ngày 16.3.
Tại cuộc gặp này, doanh nghiệp phản ánh, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa ở Cục Hải quan TP.HCM không phải một cửa mà qua quá nhiều cửa, thậm chí có nhiều giấy phép con gây khó khăn, mất thời gian cho doanh nghiệp. Ngay lập tức ông Thăng đã yêu cầu ông Nghiệp có mặt tại cuộc họp trả lời doanh nghiệp.
Ông Nghiệp đã trả lời vòng vo không đúng trọng tâm câu hỏi khiến ông Thăng ngắt lời: “Doanh nghiệp họ phản ánh mình nói 1 cửa mà lại thành nhiều cửa, vậy việc đó có không và ông giải quyết thế nào?”...
“Ai có vấn đề khi ứng cử phải chỉ rõ, chớ nói chung chung!
Đó là ý kiến của ông Lê Việt Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, thành viên Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Ông Trưởng trả lời như vậy trước câu hỏi: Gần đây báo chí nêu ý kiến được cho là của một thành viên trong Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng bầu cử quốc gia đề cập đến việc một số người tự ứng cử ở Hà Nội “có sự ủng hộ của tổ chức phản động, đứng ra vận động và cung cấp tài chính”.
Theo ông Trưởng: Tôi mới đi công tác về nên không rõ phát biểu nêu trên là với tư cách nào. Qua đọc thông tin trên báo thì chúng tôi cho rằng cách đặt vấn đề như vậy không ổn. Phải có bằng chứng cụ thể, nếu không có thì không nên nói chung chung, dù muốn hay không sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người tự ứng cử.
 “Ngân sách năm nay gay rồi!”
“Ngân sách năm gay rồi, dự báo năm sau sẽ tiếp tục gay thì ảnh hưởng thị trường tài chính của Việt Nam”.  
PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam nói tại Hội thảo Công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo do Ủy ban giám sát tài chính quốc gia tổ chức, ngày 14/3.
Trong khi đó,  TS. Trương Văn Phước- Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho biết việc cân đối ngân sách năm nay ngày càng khó khăn hơn. 
Trần nợ cộng gần như chạm ngưỡng 65%, bội chi ngân sách là 5,7% đặt ra thách thức cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Hơn nữa,  dư địa chính sách hạn hẹp, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine