Vì sao Trịnh Xuân Thanh “lặng lẽ” trốn thoát?

N.Mạnh

06:30 17/11/2016

BizLIVE - Đại biểu Ngô Văn Minh đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời trước dư luận về trách nhiệm của Bộ trong việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng để ông Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi rồi phải phát lệnh truy nã kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Vì sao Trịnh Xuân Thanh “lặng lẽ” trốn thoát?

Đại biểu Ngô Văn Minh.

Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội các nhóm vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là thành viên Chính phủ thứ 4 đăng đàn trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội khóa XIV.
Chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt câu hỏi về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.
Đại biểu Minh cho rằng: Vụ Trịnh Xuân Thanh là chuyện tày trời, một mình ông Trịnh Xuân Thanh không thể làm được chuyện tày đình như đã biết.
"Xin hỏi Bộ trưởng nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ đối với việc này, từ chuyện tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động khi ông này còn ở doanh nghiệp xây lắp dầu khí, được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển về làm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, cũng như công tác quản lý cán bộ như thế nào để ông này khi bị khởi tố ra đi một cách êm ả, nhưng đủ chấn động dư luận trong thời gian qua", đại biểu Minh nêu.
Liên quan tới vấn đề này, đại biểu đoàn Quảng Nam cũng đã đề nghị Bộ trưởng cho biết hiện nay có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường "tiểu ngạch", không chính hiệu kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Thực tế của tình hình này hiện nay ra sao và giải pháp xử lý trong thời gian tới?
Đồng thời đại biểu Minh cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời trước dư luận về trách nhiệm của Bộ trong việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng để ông Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi rồi phải phát lệnh truy nã kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".
Trong khi đó, quan tâm đến vụ ông Vũ Huy Hoàng, đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng phía Quốc hội nên có động thái gì hay không và với vai trò của Bộ trưởng có thể tham mưu, kiến nghị giúp cho Quốc hội thực hiện động thái theo trình tự, thủ tục và quy trình nào để xử lý kỷ luật vị cựu bộ trưởng này?
Do thời gian trả lời chất vấn phiên buổi chiều không đủ để các bộ trưởng trả lời. Do vậy, đầu giờ sáng thứ Năm, ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và các bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan sẽ tiếp tục trả lời chất vấn về nội dung của buổi chiều 16/11.
Trước đó, trả lời đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) về việc việc kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Việc kỷ luật hành chính là vấn đề khó vì chưa có tiền lệ.
Bộ trưởng Tân cũng cho biết, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với cùng các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý hành chính, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị đối với ai đó dù đang công tác hay nghỉ hưu nhưng nếu có vi phạm thì không có chuyện hạ cách an toàn, đồng thời cũng để cảnh báo những cán bộ đương chức.
Vẫn theo Bộ trưởng thì Luật Cán bộ công chức hiện hành chưa có quy định xử lý cán bộ về hưu. Vì thế khi chưa sửa luật cần có văn bản để xử lý những trường hợp này, và trước mắt tham mưu cho Ban Cán sự đảng Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ