Vì sao tàu của giám đốc bị bắt chưa được đăng kiểm?

Minh Huệ

06:26 13/06/2015

BizLIVE - Trong chương trình trả lời chất vấn sáng nay của Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn  Quân, đã có đại biểu hỏi về trường hợp một doanh nghiệp bị Cục đăng kiểm Việt Nam từ chối khiến họ rơi vào tình trạng đình đốn, phải gửi đơn cầu cứu Thủ tướng.

Vì sao tàu của giám đốc bị bắt chưa được đăng kiểm?

Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng

Chất vấn Bộ trưởng Quân, đại biểu Lê Thị Công, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng báo cáo của Bộ đã nêu nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, nhưng hầu như chỉ trên văn bản.

“Bà Rịa -Vũng Tàu có một doanh nghiệp công nghệ sản xuất tàu thuyền bằng công nghệ tiên tiến, bằng vật liệu mới PPC, sản phẩm đạt cúp vàng năm 2012 do Bộ khoa học và công nghệ tặng, được đăng kiểm quốc tế và đăng kiểm hải quan công nhận, đã cung cấp cho quân đội hơn 10 tàu. Nhưng Cục đăng kiểm Việt Nam lại từ chối, làm cho sản xuất của doanh nghiệp đình đốn, phải làm đơn gửi Thủ tướng. Trách nhiệm của Bộ như thế nào để chính sách đi vào cuộc sống, nhất là sự phối hợp của Bộ và các bộ liên quan”, đại biểu Công hỏi.

Doanh nghiệp được đại biểu nhắc đến là Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc, có trụ sở tại TP.Vũng Tàu và cổ đông sáng lập Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina do ông Vũ Văn Đảo làm giám đốc. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất tàu thuyền bằng công nghệ và vật liệu mới Polypropylen - Poslystone Copolyme (PPC). Công ty Việt - Séc đã sản xuất tàu BP 12-04-02 bằng công nghệ vật liệu PPC và cung cấp cho bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, có sự việc xảy ra, đó là tối 2/8/2013, công ty Cổ phần công nghệ Việt - Séc và công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina đã điều tàu H29 BP chở 30 công nhân, chuyên gia của Công ty sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam từ Gò Công Đông, Tiền Giang về Vũng Tàu. Khi đi qua sông Soài Rạp, Cần Giờ, TP HCM, tàu gặp sóng lớn và bị chìm làm 9 người thiệt mạng.

Diễn biến mới nhất đến sự việc này, mới đây, TAND TP HCM đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ chìm ca nô ở huyện Cần Giờ, TP HCM xảy ra vào tháng 8/2013.

TAND TP HCM nhận định, việc trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị can Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết bị truy tố về tội “Đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” theo khoản 3, điều 214, Bộ luật hình sự cho VKS Nhân dân TP HCM để điều tra bổ sung một số vấn đề.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định là biết có một doanh nghiệp làm tàu composit, đăng kiểm của Cộng hòa Séc và đăng kiểm của hải quân.

“Bộ KH&CN đã chấp nhận đăng kiểm rồi nhưng khi đó đăng kiểm của Bộ giao thông vận tải không chấp nhận đăng kiểm. Việc này chúng tôi sẽ trao đổi lại với Bộ GTVT, xem lý do vì sao Bộ GTVT không chấp nhận đăng kiểm”, Bộ trưởng Quân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quân nói thêm về câu chuyện phía sau của vụ việc này, đó là sản phẩm đó được chứng nhận là sản phẩm công nghệ cao. “Doanh nghiệp đã bán cho hải quân, nhưng sau đó gây tai nạn chết người, nên doanh nghiệp bị truy tố. Chúng tôi sẽ tìm hiểu vấn đề này và báo cáo lại với đại biểu Quốc hội”, Bộ trưởng Quân hứa.

Làm rõ thêm về việc chưa chấp nhận đăng kiểm cho loại tàu này, Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng, cho biết hiện nay Việt Nam chưa có quy chuẩn về việc đóng tàu theo vật liệu PPC. “Vì vậy để thực hiện đăng kiểm cho những tàu có vật liệu này cần phải xây dựng bộ quy chuẩn quy phạm mới cho loại tàu này. Hiện bộ GTVT đang tiến hành cùng với các cơ quan bộ ngành có liên quan để xây dựng bộ quy chuẩn cho loại tàu chất liệu mới này”, bộ trưởng Thăng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng cho biết, trước mắt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp này, bộ đã phối hợp với doanh nghiệp này để cấp đăng kiểm cho 2 con tàu sử dụng vật liệu chống cháy của doanh nghiệp này. Hiện một con tàu đã xong và dự kiến tháng 18/6 này sẽ có kết quả đăng kiểm thử nghiệm, còn một còn tàu sắp hoàn thành cũng sẽ được tiến hành đăng kiểm.

“Tóm lại, việc đóng tàu theo vật liệu mới là hoan nghênh nhưng phải thực hiện trên cơ sở quy phạm pháp luật. Hiện bộ đang xây dựng bộ quy phạm cho tàu vật liệu mới này. Bộ trưởng Quân yêu cầu bộ GTVT phải xây dựng ngay, nhưng để xây dựng được thì phải căn cứ vào điều kiện thực tế là có doanh nghiệp sản xuất theo vật liệu mới này”, Bộ trưởng Thăng giải thích.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết về vụ việc này, các cơ quan liên quan hiện đều rất thận trọng. “Hai bộ trưởng nhất trí là sẽ có bộ quy phạm quy chuẩn dựa trên việc vừa sản xuất vừa kiểm tra và sẽ giải quyết trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nói.

MINH HUỆ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ