Vì sao ông Trịnh Xuân Thanh chưa xuất hiện?

Mạnh Nguyễn

10:04 13/09/2016

BizLIVE - Theo công văn triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang, hôm nay (13/9) là hạn cuối ông Trịnh Xuân Thanh phải có mặt tại Hậu Giang để giải quyết những vấn đề có liên quan.

Vì sao ông Trịnh Xuân Thanh chưa xuất hiện?

Ông Trịnh Xuân Thanh.

Hôm 8/9, Tỉnh ủy Hậu Giang có văn bản triệu tập gửi đến nhà riêng ông Trịnh Xuân Thanh ở Hà Nội.
Trong thư Tỉnh ủy yêu cầu ông Thanh phải có mặt tại Hậu Giang chậm nhất là ngày 13/9 để giải quyết các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đến sáng 13/9, ông Thanh vẫn chưa có mặt và cũng chưa hồi đáp thư triệu tập.
Vì sao ông Thanh chưa trở lại Hậu Giang theo thư triệu tập? Ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?... Đó là những câu hỏi dư luận đặt ra trong thời điểm này.
Một lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, nếu ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt ở Hậu Giang theo đúng tinh thần công văn triệu tập, tỉnh sẽ báo cáo về Trung ương. 
Trước đó, tại cuộc họp ngày 8/9, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
Ban Bí thư khẳng định, những khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí. Trong quá trình kiểm điểm, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm.
Cũng trong ngày 8/9, Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết đã nhận được văn bản của ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh gửi qua đường bưu điện về việc xin ra khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và xin ra khỏi Đảng.
Trong đơn, ông Thanh có giải trình một số vấn đề đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương đặt ra trước đó, đồng thời có nguyện vọng xin ra khỏi Đảng.  
Sau khi nhận được đơn này, Tỉnh ủy Hậu Giang đã có công văn triệu tập ông Thanh để nghe cán bộ này báo cáo những vấn đề đã nêu. Mới đây, Tỉnh ủy Hậu Giang đã cử cán bộ ra Hà Nội, đến nhà riêng của ông Trịnh Xuân Thanh. Ở thời điểm đó, các cán bộ này đã không gặp được ông Trịnh Xuân Thanh.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ