Vì sao có tới 4.000 người xin thôi quốc tịch Việt Nam?

Mạnh Nguyễn

07:00 01/09/2016

BizLIVE - "Theo thống kê thì đa số các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài là các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài, nhập quốc tịch theo chồng".

Vì sao có tới 4.000 người xin thôi quốc tịch Việt Nam?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Chiều 31/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của phóng viên về việc con số 4.000 người thôi quốc tịch Việt Nam trong năm 2015, trong khi chỉ có 29 người nhập trở lại quốc tịch Việt Nam.
Ông Mai Tiến Dũng cho biết, việc xin nhập và xin thôi quốc tịch là quyền công dân theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đã quy định. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu và giải quyết đúng luật định.
Theo thống kê thì đa số các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài là các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài, nhập quốc tịch theo chồng, ông Dũng nói.
Ông Dũng cũng cho hay, theo quy định của một số nước thì những công dân này phải thôi quốc tịch Việt Nam thì mới được nhập quốc tịch nước ngoài.
Mỗi năm có hàng vạn phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài nhưng thực tế số xin nhập tịch nước ngoài cũng không nhiều vì quy định mỗi nước khác nhau. Nhiều nước không yêu cầu khi nhập quốc tịch nước họ thì phải thôi quốc tịch Việt Nam.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa thì công dân có nguyện vọng thay đổi quốc tịch để thuận tiện làm ăn, sinh sống. Thực tiễn hầu hết người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, gần đây có một số trường hợp công dân là chủ doanh nghiệp xin nhập quốc tịch nước ngoài mà vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. 
Ông Dũng khẳng định, trong thời gian tới, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ sẽ rà soát và tổng kết lại việc thực hiện pháp luật về quốc tịch (bao gồm cả việc xin nhập, xin thôi, xin trở lại... quốc tịch Việt Nam).
Sau khi rà soát, nếu cần thiết, Chính phủ sẽ trình các kiến nghị sửa đổi luật, điều chỉnh để hoàn thiện Luật Quốc tịch, ông Dũng cho biết.

MẠNH NGUYỄN