Vì sao chưa thể phạt hộ kinh doanh thực phẩm có chất vàng ô?

Trần Ngọc

16:39 13/04/2016

Hiện nay, Bộ NN&PTNT chưa chỉ định phòng thí nghiệm có chức năng phân tích chất vàng ô trong thực phẩm nên cơ quan chức năng không thể xử phạt.

Vì sao chưa thể phạt hộ kinh doanh thực phẩm có chất vàng ô?

Ảnh minh họa.

Trên đây là ý kiến của bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, tại hội nghị tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong lĩnh vực nông nghiệp được tổ chức vào sáng 13/4 tại TP.HCM.

Cũng theo bà Cúc, Bộ NN&PTNT cũng không quy định tạm giữ lô hàng, thực phẩm nghi ngờ có tồn dư chất cấm, hóa chất. Bởi vậy nên khi có kết quả xét nghiệm thì lô hàng có tồn dư chất cấm, hóa chất đã được bán hết.

Tương tự, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), cho rằng việc lạm dụng chất vàng ô chỉ mới xảy ra gần đây nên chưa thể chỉ định ngay phòng thí nghiệm có chức năng phân tích chất này trong thực phẩm.

“Hiện cả nước có 37 phòng thí nghiệm phân tích các chỉ số ATVSTP đã được Bộ NN&PTNT chỉ định. Bộ đã thông báo tới các phòng thí nghiệm rằng nếu đã xây dựng phương pháp phân tích chất vàng ô trong thực phẩm thì đăng ký để Bộ xem xét và chỉ định” - ông Tiệp nói thêm.

Tuy nhiên, về việc tạm giữ lô hàng có tồn dư chất cấm, hóa chất, ông Tiệp cho biết hiện các nước khi lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm cũng không tạm giữ lô hàng. Khi có kết quả chính thức ghi nhận sai phạm thì sẽ tiến hành truy xuất và thu hồi sản phẩm cùng lô hàng còn lại.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine