Vì sao chậm, hủy chuyến lại tăng?

Ngân Anh

06:40 14/07/2016

Thẳng thắn mà nói, tỷ lệ chuyến bay bị chậm trong 6 tháng đầu năm chiếm 15,8%, tăng 0,8 điểm...

Vì sao chậm, hủy chuyến lại tăng?

Hàng không ngày càng được khách hàng tin dùng, lựa chọn vì giá hợp lý và thuận tiện về thời gian - Ảnh: Tạ Tôn.

Thẳng thắn mà nói, tỷ lệ chuyến bay bị chậm trong 6 tháng đầu năm chiếm 15,8%, tăng 0,8 điểm và chuyến bay bị hủy chiếm 0,6%, tăng 0,1 điểm so với cùng kỳ 2015 không phải là một con số quá cao so với hàng không thế giới.
Trên thực tế, theo các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, trên thế giới tỷ lệ chuyến bay đúng giờ 70-80% đã có thể coi là tốt rồi. Ngay cả tại Mỹ, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ cũng chỉ đạt được 75%.
Chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam thậm chí còn khẳng định: “Chậm, huỷ chuyến bay là thực tế không tách rời của hàng không. Còn hàng không, còn một tỷ lệ chậm, huỷ chuyến bay nhất định, không bao giờ 100% chuyến bay được thực hiện đúng giờ theo lịch”.
Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta “đầu hàng” trong việc giảm tỷ lệ chuyến bay chậm, huỷ. Đã có thời gian, ngành Hàng không Việt Nam đã phải áp dụng biện pháp công bố tỷ lệ chậm, huỷ chuyến hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Giải pháp này đã có tác dụng đưa tỷ lệ đang ở mức cao đến đáng xấu hổ (30 - 40%) về mức chấp nhận được (trên 10%). Thực tế, đã có lúc, có hãng sau nhiều nỗ lực đã đưa tỷ lệ này giảm còn 9 - 10%, một con số đáng kinh ngạc.
Điều này cho thấy, nếu dành nhiều tâm sức và nỗ lực đủ lớn, không phải là không còn dư địa để tiếp tục giảm thiểu tỷ lệ không mong muốn này. Trong khi những chuyến bay chậm, huỷ vẫn tiếp tục xảy ra vì nguyên nhân bất khả kháng, không mong muốn, nên chăng, các hãng cũng cần quan tâm hơn đến thái độ, ứng xử của nhân viên để giảm bớt bức xúc cho khách hàng, những người đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để mong được hưởng những dịch vụ chất lượng của loại hình vận tải hiện đại bậc nhất này. 

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

Từ khóa: hàng không, máy bay
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine