Vì sao Bộ trưởng Y tế không có trong danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội?

Mạnh Nguyễn

20:44 26/04/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không nằm trong danh sách tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Vì sao Bộ trưởng Y tế không có trong danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.
Tổng thư ký Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại nhiệm kỳ này, có một số bộ trưởng thuộc thành viên Chính phủ không nằm trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14, trong đó có trường hợp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Giải thích về trường hợp Bộ trưởng Tiến không được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14, ông Phúc cho biết, có tất cả 15 người trong thành phần bộ máy Chính phủ sẽ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội.
“Vì thế có một số bộ trưởng sẽ được giới thiệu, một số bộ trưởng không được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Điều này là để đảm bảo thành phần cho đủ cơ cấu, không thể tất cả các thành viên Chính phủ đều được giới thiệu ứng cử”, ông Phúc cho biết.
Ông Phúc chia sẻ thêm: “Cử tri sẽ bầu ra 500 đại biểu Quốc hội khoá 14, vì thế phải cơ cấu cho các đơn vị cơ quan khác nữa, chứ không thể tập trung hết vào một cơ quan nào, nhất là đó lại là cơ quan hành pháp. Ngoài Bộ Y tế cũng có một số bộ trưởng bộ ngành khác cũng không tham gia ứng cử khóa tới”.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (57 tuổi, quê Hà Tĩnh) là thành viên Chính phủ duy nhất tiếp tục tại vị khi không phải là uỷ viên Trung ương Đảng và cũng là thành viên nữ duy nhất của cơ cấu Chính phủ.
Trước đó, tại Đại hội Đảng lần thứ 12 hồi tháng 1/2016, Bộ Y tế có hai đề cử ủy viên Trung ương là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, tuy nhiên, cả hai không trúng cử và đây cũng là ngành duy nhất không có đại diện trong Trung ương khóa mới.
Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước (Xem tại đây)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ