Vì sao Bí thư Quảng Nam xin về hưu trước tuổi?

Mạnh Nguyễn

19:18 30/07/2015

BizLIVE -

Ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, vừa gửi đơn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do cá nhân. Đơn xin nghỉ hưu sớm được ông gửi đến Bộ Chính trị vào hôm qua 29/7.

Vì sao Bí thư Quảng Nam xin về hưu trước tuổi?

Ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam

Bí thư Quảng Nam xin nghỉ hưu sau 5 tháng nhận chức
Ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, vừa gửi đơn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do cá nhân. Đơn xin nghỉ hưu sớm được ông gửi đến Bộ Chính trị vào hôm qua 29.7.
Trao đổi với phóng viên vào chiều 30/7, ông Lê Phước Thanh – cho biết, ngày 29/7, ông đã gửi đơn xin nghỉ hưu ra Bộ Chính trị.
Khi được hỏi lý do xin nghỉ hưu trước tuổi, ông Thanh cho hay “đây là đề nghị của cá nhân và vì lý do sức khỏe”. Ông Thanh cũng cho biết, ông đang chờ ý kiến của Bộ Chính trị và không nói gì thêm. (Xem tiếp)
Quan hệ kinh tế với Trung Quốc: Nỗi lo nhập siêu chưa là gì cả!
TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, thâm hụt thương mại với Trung Quốc có xu hướng ngày càng gia tăng là vấn đề nổi bật của nền kinh tế.
Trong quan hệ thương mại giữa hai nước, Việt Nam luôn nhập siêu từ Trung Quốc suốt từ năm 2001 đến nay và con số này ngày càng lớn. Năm 2001 Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc chỉ là 189 triệu USD thì năm 2014 đã lên tới gần 30 tỷ USD.
Tuy nhiên, theo TS. Lê Xuân Bá lại cho rằng nhập siêu thương mại vẫn “chưa là gì cả” so với nỗi lo tới hơn 90% dự án trọng điểm của Việt Nam rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc. (Xem tiếp)
“Việt Nam quen lạm phát cao, thấp lại lo tiêu cực”
Nhiều người lo ngại việc chỉ số lạm phát tăng thấp là biểu hiện nền kinh tế chưa thực sự ấm lên. Tuy nhiên, tại buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2015, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương bày tỏ góc nhìn khác.
Theo ông Cung, với mức lạm phát thấp được giữ ổn định, đây là dấu hiệu tích cực cho điều hành kinh tế vĩ mô. Cũng bởi, để ổn định kinh tế vĩ mô thì điều kiện đầu tiên là cần ổn định giá cả và tiền tệ.
“Việt Nam quen lạm phát cao nên lạm phát thấp thì nghi ngờ, lo ngại tác động tiêu cực đến kinh tế. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng lạm phát thấp ổn định là tích cực để làm nhiều việc khác về dài hạn hơn”, ông Cung nói. (Xem tiếp)
Ngành nào có số doanh nghiệp “chết” đang tăng mạnh nhất?
Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong 7 tháng đầu năm 2015 của cả nước là 5.456 doanh nghiệp, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước. 
Trong tổng số doanh nghiệp giải thể, có 1.947 công ty TNHH 1 thành viên chiếm 35,7%, 1.492 công ty TNHH 2 thành viên chiếm 27,3%, 1.199 doanh nghiệp tư nhân chiếm 22% và 818 công ty cổ phần chiếm 15%. 
Số lượng doanh nghiệp giải thể tỷ lệ nghịch với quy mô vốn. Cụ thể, số lượng doanh nghiệp giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Đảo Cô Tô: Thực phẩm và rau xanh chỉ có thể đáp ứng được hơn 3 ngày nữa

Tại đảo Cát Hải, Hải Phòng tình hình mưa lũ đang dâng cao và có nhiều diễn biến phức tạp. Một phần xã Gia Luận và toàn bộ xã Việt Hải đang bị ngập và cô lập hoàn toàn, các tuyến đường trên đảo đang bị ngập sâu.

Chính quyền UBND huyện Cát Hải đang huy động toàn bộ lực lượng di dời 33 hộ dân tại các vùng ngập nặng đến nơi an toàn. Do sóng to, gió lớn nên các hoạt động di chuyển từ đất liền ra đảo đang bị gián đoạn.

Tại đảo Cô Tô, Quảng Ninh, hiện mưa đã giảm nhưng gió vẫn đang khá mạnh. Ước tính thực phẩm và rau xanh trên đảo chỉ có thể đáp ứng cho nhu cầu người dân địa phương khoảng hơn 3 ngày nữa. (Xem tiếp)

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lý giải việc vẫn thu phí xe máy
Xung quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã giải thích: “Trên diễn đàn Quốc hội có bàn luận đến loại phí đường bộ xe máy khi thảo luận về dự thảo luật Phí và lệ phí, dự kiến sẽ được áp dụng từ 1.1.2017. Thực ra thảo luận này không có liên quan trực tiếp đến quy định trong nghị định 18 của Chính phủ đang có hiệu lực thi hành về thu phí xe máy”.
Bà Quyết Tâm nói tiếp: “Trong danh mục phí và lệ phí kèm theo dự thảo luật mà Chính phủ trình Quốc hội có loại phí bảo trì đường bộ xe máy. Khi góp ý dự thảo luật, tôi và một số đại biểu khác có phát biểu việc thu loại phí này (đang thu theo nghị định 18) có khó khăn. Thực tế một số tỉnh, thành thu càng ngày càng giảm, 6 tháng đầu năm 2015 thu rất khó khăn và số tiền thu được cứ giảm dần”. (Xem tiếp)
Báo cáo nạn buôn người của Mỹ không khách quan với Việt Nam
Ngày 29/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015 về tình hình buôn bán người trên thế giới, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015 về tình hình buôn bán người trên thế giới đã có những nhận xét không khách quan, không phản ánh những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn bán người trong thời gian vừa qua.
“Tôi xin khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và đã có những biện pháp, chế tài cụ thể kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn nạn buôn bán người, đã thông qua Luật Phòng chống mua bán người và Chương trình hành động quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015. Những nỗ lực này của Việt Nam được nhiều nước và các tổ chức, trong đó có cả Hoa Kỳ thừa nhận”, bà Hằng cho biết. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ