Vé xe dịp cận Tết: Tăng chóng mặt vì phí đường

Hà Đông

14:41 04/02/2016

Dịp cận Tết, nhiều nhà xe đã chủ động tăng giá vé với các lý do khác nhau dù xăng dầu giảm liên tiếp.

Vé xe dịp cận Tết: Tăng chóng mặt vì phí đường

Dịp cận Tết nhiều nhà xe đã tăng giá vé từ 10-30% mà không thông báo trước cho hành khách.

Vé tăng 10-30% vì phí đường không giảm

Những ngày cuối năm nhiều nhà xe đã tự ý tăng giá vé lên cao hơn trước từ 10-15% so với vé ngày thường.

Theo khảo sát của Đất Việt, xe khách Thản Huệ tuyến Hà Nội – Nam Hải (Thái Bình) đã tăng thêm khoảng gần 15% so với vé thông thường. Theo đó những hành khách đi tuyến trên thay vì trả 70.000 đồng sẽ tính thêm phí đi lại 10.000 đồng lên thành 80.000 đồng/lượt so với thời điểm trước đó.

Lý giải về điều này, một lái xe cho biết: “Giá dầu giảm nhưng phí cầu đường lại tăng nên bắt buộc doanh nghiệp phải tăng giá vé để không bị lỗ, chứ đâu có phải tính theo giá dầu không thôi đâu”.

Cũng theo lái xe, công ty vẫn giữ nguyên tần suất 1 chuyến/ngày lúc 7h sáng xuất phát từ bến xe Mỹ Đình.

“Nếu đi xe ô tô khách loại nhỏ hơn vì giá vé sẽ còn tăng cao hơn nhiều so với đi nhà xe lớn, niêm yết giá công khai. Mức tăng như trên là hợp lý rồi”, lái xe cho biết thêm.

Tương tự, nhà xe Minh Lực chạy tuyến Hà Nội – Yên Mô (Ninh Bình) cũng đã tăng thêm 20.000 đồng/ người/vé dịp cận Tết. Với những ai đi toàn tuyến sẽ phải trả 90.000 đồng thay vì 70.000 đồng ở thời điểm trước đó, tức là vé tăng khoảng gần 30%.

Đem câu chuyện giá xăng dầu giảm và nghịch lý tăng vé chóng mặt hỏi nhà xe, đại diện doanh nghiệp này cho biết: “Việc tăng vé do bến xe yêu cầu tăng thêm nên chúng tôi phải bắt buộc làm theo. Nhà xe cũng phải tăng phù hợp để vừa chở người dân về quê đón tết vừa không bị thua lỗ. Biết là tăng vé có thể gây khó khăn cho hành khách nhưng không thể không làm được”.

Công ty cổ phần ô tô Điện Biên đợt này cũng dự kiến tăng giá vé trên tuyến Mỹ Đình – Điện Biên. Theo chia sẻ của một nhân viên hướng dẫn khách hàng thì nhà xe sẽ hoạt động đến hết ngày 27 tết và sẽ trở lại hoạt động sau tết.

“Đợt xăng giảm thì giá vé cũng có giảm rồi nhưng đợt này sẽ tăng khoảng 15% so với trước đó. Việc tăng hay giảm giá vé là do bến xe quy định. Nhà xe chỉ phối hợp để điều chỉnh giá vé cho hợp lý thôi”, một nhân viên cho biết.

Cá biệt có một số xe chạy Mỹ Đình-Phú Thọ (Hướng huyện Tam Nông, Thanh Sơn) các nhà xe tăng 100% giá vé, dù chặng ngắn ngày thường thu 50.000 đồng nay tăng lên 100.000 đồng/người.

Giữ nguyên giá vé đảm bảo đi lại của người dân

Bên cạnh một số doanh nghiệp nhân dịp cận Tết tăng giá vé, thì nhiều nhà xe đã chủ động giữ nguyên mức giá so với thời điểm trước đó.

Nhà xe Hoàng Thao chạy chuyến Hà Nội – Mai Châu (Hòa Bình) cho biết sẽ không tăng và vẫn giữ nguyên mức vé 80.000 đồng/hành khách đợt cận tết này.

“Dù phải chịu mức phí khi đi qua trạm thu phí BOT Lương Sơn nhưng chúng tôi vẫn quyết định giữ nguyên giá vé để bà con được thuận tiện về quê ăn tết. Giá xăng dầu giảm mình đã không giảm giá vé được rồi thì tăng lên sẽ khiến hành khách lo lắng hơn. Chúng tôi muốn hỗ trợ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân”, một lái xe cho hay.

Công ty cổ phần ô tô Bắc Giang đợt này đã huy động các xe, chạy liên tục 12 chuyến/ngày đáp ứng nhu cầu người dân về quê ăn tết từ bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông). Theo một nhân viên của doanh nghiệp này, hành khách sẽ không cần đặt vé mà ra thẳng bến xe.

“Cứ 30 phút lại có một chuyến nên không cần lo lắng chuyện thiếu vé. Chúng tôi chạy đến hết 29 tết, thậm chí ngày mùng 2 mùng 3 tết vẫn giữ nguyên mức giá 50.000 đồng/lượt và không tăng giá vé. Đến mùng 4 thì hoạt động bình thường tất cả công ty.”, một nhân viên cho biết.

Cũng theo đại diện công ty cổ phần ô tô Bắc Giang, đợt này khách về không nhiều mà tản mạn theo các ngày. Học sinh, sinh viên cũng đã về dần nên áp lực vé cũng như tình trạng nhồi nhét khách sẽ không có.

Cũng là một doanh nghiệp giữ nguyên giá vé dịp tết, xe khách Thái Thụy vận chuyển chuyến Hà Nội – Thái Bình xuất phát từ bến xe Gia Lâm vẫn duy trì 2 xe với khung giờ 11h và 12h trưa hàng ngày.

“Từ nhiều năm nay nhà xe những dịp lễ, tết nhà xe đều giữ nguyên giá vé không tăng. Chỉ những yếu tố bắt buộc như xăng tăng, phí cầu đường tăng hơn thì mới đòi hỏi tăng giá vé thôi. Việc tết nhất đi lại của bà con là quan trọng nhất. Giá vé vẫn giữ nguyên 75.000 đồng/hành khách”, đại diện công ty khẳng định.

 

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine