Vật thể lạ ở Tuyên Quang là bộ phận của tên lửa?

Minh Anh

11:48 03/01/2016

Trong sáng 2/1, sau tiếng nổ lớn, hai vật thể lạ hình cầu bất ngờ rơi xuống bãi đất trống tại hai tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang.

Vật thể lạ ở Tuyên Quang là bộ phận của tên lửa?

Ảnh minh họa.

Chiều 2/1, có nhiều nguồn thông tin ban đầu xác minh được vật thể lạ ở Tuyên Quang. Đó có thể là bình chứa oxy hoặc hydro lỏng, cung cấp nhiên liệu cho động cơ phản lực của các tên lửa quân sự hoặc thiết bị không gian. Bình này có trọng lượng rất nhẹ (có thể xách lên bằng một tay) nên gia tốc khi rơi nhỏ, không tạo thành hố sâu trên mặt đất.
Trước đó, khoảng 6h30 đến 7h sáng cùng ngày, người dân tại khu vực thôn Nà Giang (xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) nghe thấy những tiếng nổ lớn giống như tiếng nổ của bom mìn. Ngay sau chuỗi tiếng nổ đó là một vật thể lạ rơi xuống khu đất trống gần bờ suối thuộc địa phận thôn Nà Giang.
Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc, lực lượng công an xã Tân Mỹ đã báo cáo lên cấp trên để cùng các đơn vị chức năng đến phong tỏa hiện trường, bảo vệ không cho người dân tò mò tiếp cận đến gần nơi vật thể lạ rơi xuống.
Theo lời kể của vị công an xã, rất may vật thể lạ không rơi trúng vào khu dân cư và rơi xuống khu đất trống cách khu dân cư ở khoảng 100m hướng ra bờ suối.
Vị này cũng mô tả, vật thể lạ giống như bom bị, vỏ bằng kim loại và có hai núm ở hai đầu, đường kính khoảng 80-100cm, còn khối lụong chưa rõ vì hiện chưa ai dám tiếp cận đến gần để đo.
Trước khi rơi xuống đất, vật thể lạ này cũng đã phát nổ 3 tiếng ở trên không. Rất đông người dân sau đó đã tập trung theo dõi sự việc.
Cùng ngày, một vật thể tương tự cũng được phát hiện tại Yên Báiđã khiến dư luận không khỏi xôn xao. Theo người dân xã Tân Đồng và Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) cũng cho biết, vào khoảng 7 giờ ngày 2/1, có một tiếng nổ rất lớn như tiếng sấm trên trời đánh xuống, sau đó, một số người nói phát hiện như có một vật gì đó rơi xuống nên đã cùng nhau tỏa đi tìm và đã tìm thấy một vật thể lạ tại vườn nhà bà Trần Thị Lợi ở thôn 1 xã Tân Đồng.
Tại hiện trường, vật thể lạ này trông như một viên đá tròn, màu trắng, đường kính khoảng 30cm, vỏ ngoài bằng kim loại. Do hiếu kỳ, một số người dân đã bẩy vật này lên khỏi mặt đất để lại một hố tròn sâu chừng 20cm, nơi rộng nhất chừng 30 cm, ôm gọn lấy vật thể này. Sau đó, người dân đã báo với chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình.
Được biết vật thể lạ được tìm thấy có cấu tạo bằng kim loại, nặng khoảng 4-6kg. Theo đại diện xã Tân Đồng, sự việc vật thể lạ rơi xuống khu vườn nhà bà Lợi không gây hậu quả gì. Vật thể hiện đã được thu giữ để điều tra.
Ông Tạ Duy Chinh, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Đồng cho biết, ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng dân quân và công an xã đã phong tỏa hiện trường vào báo cho huyện và cơ quan chuyên môn của tỉnh biết để xử lý.
Hiện nay, lực lượng Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái đã có mặt và đưa vật thể lạ này về Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trấn Yên để điều tra, nghiên cứu để làm rõ.
Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, vào thời điểm trước và trong khi xảy ra vụ việc rơi vật thể lạ, quân đội không có bất cứ hoạt động quân sự nào tại khu vực này. Ông cũng cho rằng đây không phải một vụ nổ.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ