Uỷ ban Tư pháp: Có trường hợp lợi dụng việc điều động để trù dập cán bộ

N.Mạnh

15:50 06/11/2017

BizLIVE -
Trình bày báo cáo thẩm tra về phòng chống tham nhũng ngày 6/11, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, có biểu hiện tiêu cực, “chạy chức, chạy quyền”; cũng có trường hợp lợi dụng việc điều động, điều chuyển công tác để trù dập cán bộ… Thực tế này đang gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân về công tác phòng chống tham nhũng.

Uỷ ban Tư pháp: Có trường hợp lợi dụng việc điều động để trù dập cán bộ

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, trong 2 ngày 6-7/11, Quốc hội tiến hành thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng... 
Trình bày báo cáo thẩm tra các báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết đồng tình với đánh giá của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.
Uỷ ban Tư pháp nhận thấy Chính phủ, các ngành, các cấp đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác này. Cụ thể, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp góp phần phòng ngừa tham nhũng như đẩy mạnh rà soát, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính không hợp lý, gây cản trở cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trên các lĩnh vực như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, điều kiện đầu tư, kinh doanh.
"Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, nhất là công tác bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý, tuyển dụng, nâng ngạch công chức", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nói.
Tuy nhiên, theo bà Nga, một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng vẫn còn hình thức, hiệu quả thấp. Bên cạnh những hạn chế đã được nêu trong Báo cáo của Chính phủ, Uỷ ban Tư pháp cho rằng cải cách thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn chưa phát huy hiệu quả.
Một số nơi, mặc dù đã thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” nhưng vẫn còn tình trạng vi phạm thời hạn trong giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp ; nhiều thủ tục hành chính chưa hợp lý, mức độ cải thiện còn hạn chế.
Việc cấp giấy phép cho hoạt động sản xuất, kinh doanh còn chậm; thiếu giải pháp kiên quyết để khắc phục tình trạng “giấy phép con, giấy phép cháu” trong một số thủ tục hành chính.
"Nguyên nhân của tình trạng này là việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính chưa nghiêm; ý thức trách nhiệm và năng lực một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế; theo phản ánh của cử tri thì vẫn còn một bộ phận cán bộ làm công tác tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp có hành vi phản cảm, thái độ vô cảm, nhũng nhiễu, tham nhũng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của người dân, doanh nghiệp...", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết.
Uỷ ban Tư pháp cũng nhận thấy, năm 2017 số người đã kê khai tài sản, thu nhập là rất lớn (1.113.422 người), nhưng chỉ xác minh đối với 78 người (giảm 81,4% so với năm 2016), kết quả xác minh chỉ phát hiện 05 trường hợp vi phạm.
Trong khi đó, theo phản ánh của báo chí, cử tri cho thấy còn có nhiều trường hợp kê khai không trung thực, không kê khai, nhất là nhiều người không kê khai khi được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý theo quy định, nhưng không được kịp thời phát hiện, xử lý; việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm trong một số trường hợp còn chưa hợp lý, thậm chí phản cảm, gây bức xúc trong dư luận…
"Thực trạng trên cho thấy biện pháp phòng ngừa này còn hình thức, hiệu quả thấp. Nguyên nhân của tình trạng này là do chưa có cơ chế đủ mạnh để kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; việc thanh toán bằng tiền mặt còn phổ biến", bà Nga nói.
Cũng theo lãnh đạo Uỷ ban Tư pháp, việc thực hiện các quy định của pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đã được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện.
Tuy nhiên, qua giám sát, phản ánh của dư luận cử tri và báo chí cho thấy việc chuyển đổi đối với một số vị trí công tác chưa phù hợp, nhất là ở các vị trí chỉ có một cán bộ, công chức, viên chức đảm nhiệm hoặc vị trí công tác đòi hỏi tính chuyên môn, nghiệp vụ cao; một số trường hợp việc chuyển đổi vị trí công tác, tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ còn thiếu minh bạch.
"Có biểu hiện tiêu cực, “chạy chức, chạy quyền”; có trường hợp điều động, bổ nhiệm cán bộ thiếu nhiều điều kiện, tiêu chuẩn, bố trí người thân trong gia đình, có trường hợp bổ nhiệm cả cán bộ có trách nhiệm trong việc làm thua lỗ, thất thoát lớn vốn, tài sản nhà nước.
Ngược lại, cũng có trường hợp lợi dụng việc điều động, điều chuyển công tác để trù dập cán bộ… Thực tế này đang gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân về công tác phòng chống tham nhũng", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho biết.
Điều đáng lưu ý, theo bà Nga, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua.
Cụ thể, theo Báo cáo của Chính phủ, năm 2017 chỉ có 39 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng bị xử lý trong khi đó có 433 bị cáo bị Tòa án nhân dân các cấp xét xử sơ thẩm về tội tham nhũng; hàng trăm nghìn vụ việc bị xử phạt hành chính qua hoạt động thanh tra, kiểm toán, trong đó có những vụ liên quan đến tham nhũng.
"Vẫn còn nhầm lẫn giữa xử lý người đứng đầu do chính người đó có hành vi tham nhũng và xử lý người đứng đầu khi người đó thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý", bà Nga cho biết.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ