Uống sữa tiếp khách thay rượu, bia: Nói cho vui

Hà Đông

08:38 02/02/2016

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hải Phòng cho rằng do việc xử lý chưa nghiêm nên dù ra nhiều văn bản nhưng việc công chức uống rượu, bia vẫn còn.

Uống sữa tiếp khách thay rượu, bia: Nói cho vui

Ảnh minh họa.

Xử lý chưa nghiêm

Xung quanh việc tỉnh Kon Tum vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn không sử dụng đồ uống có cồn tiếp khách trước và sau Tết Nguyên đán, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP. Hải Phòng cho rằng từ trước đến nay đã có nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương ra những văn bản như vậy. Tuy nhiên theo ông Vinh hiệu quả từ những quy định trên kia không cao.

“Các cơ quan ra những văn bản như trường hợp của Kon Tum thì chỉ mang tính tăng cường nhắc nhở để cán bộ Đảng viên thực hiện việc không uống bia rượu trong giờ làm việc và để tránh các tai nạn thôi. Chứ thực sự nó vẫn xảy ra cái việc đó.

Theo tôi xảy ra vấn đề là do chúng ta xử lý không nghiêm thôi. Cũng giống như quy định không hút thuốc lá nhưng trong công sở hiện nay vẫn rất nhiều người hút thuốc, thậm chí cả ở nơi công cộng.

Trong các cơ quan cũng thế thôi. Bật điều hòa mùa hè nhưng mở cửa sổ ra rồi hút thuốc trong phòng. Nói thật tất cả những vấn đề trên trong các văn bản chúng ta đã có rồi nhưng việc ngăn chặn các tình huống này thì rất khó”, ông Vinh nêu quan điểm.

Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP. Hải Phòng đánh giá sự thiếu chặt chẽ trong các quy định xử phạt khiến cho tình trạng các văn bản vẫn ra đều đặn nhưng hiệu quả đạt được không thật sự cao.

“Chúng ta xử lý không nghiêm, cũng không quy trách nhiệm cho 1 cơ quan nào cả nên tình trạng công chức, viên chức uống bia, rượu vẫn diễn ra. Không có người nào chịu trách nhiệm khi xảy ra trường hợp vi phạm phải xử lý cả.

Vì thế, chúng tôi đề nghị rằng văn bản của chúng ta đầy đủ rồi làm sao phải tổ chức thực hiện cho tốt và đẩy đủ nghiêm minh để ngăn chặn tình trạng này.”, ông Vinh nhấn mạnh.

Cá nhân ông Vinh thấy rằng, sự việc cấm rượu bia lần này cũng khá giống với các quy định cấm công chức, viên chức nhận quà ngày Tết.

“Đã cấm tuyệt đối việc cán bộ nhận quà ngày Tết rồi. Nhưng nhiều trường hợp về mặt tình cảm, cá nhân theo ý nghĩa truyền thống vẫn diễn ra tình huống tặng quà và nhận quà. Vì thế các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cấp có thẩm quyền phải giải quyết làm sao triệt để được.”, ông Vinh thẳng thắn.

Do tập quán uống bia rượu nên khó sửa

Cũng trao đổi về vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Khá - Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của QH khẳng định các văn bản chỉ thị cấm uống rượu bia chỉ mang tính hình thức, nhắc nhở là chủ yếu. Đặc biệt việc dùng sữa, trà hay nước ngọt thay bia rượu trong nhiều trường hợp cũng rất khó có thể thực hiện được.

“Nó liên quan đến tập quán của mình, vui cũng uống rượu, buồn cũng uống rượu. Các quy định văn bản chủ yếu mang tính nhắc nhở, tuyên truyền, giáo dục là chính. Dù tình trạng uống bia, rượu có giảm hơn nhưng thực sự các văn bản chưa triệt để và quyết liệt”, bà Khá khẳng định.

Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội cho rằng các văn bản, thông báo chưa chặt chẽ nên thường có nhiều kẽ hở, khó xử lý khi phát hiện vụ việc.

“Cơ quan nhà nước mình chỉ cấm uống rượu trong giờ làm việc nhưng giờ nghỉ trưa, cuối giờ viên chức vẫn có thể uống. Họ uống ngoài giờ nhưng trong giờ làm việc mới ngấm chất men vào. Tuy nhiên nếu những cán bộ này vẫn làm việc bình thường, không quậy phá, gây gổ với ai thì xử lý như thế nào. Cái này nó đòi hỏi ý thức tự giác, nội bộ lãnh đạo cần gương mẫu trước. Sau đó sẽ chiếu thêm các quy định chung của cơ quan để xem xét xử lý, giáo dục”, bà Khá cho biết thêm.

Nữ ĐB tỉnh Trà Vinh cũng thừa nhận theo các báo cáo, nghiên cứu của các tổ chức thì hiện nay Việt Nam đang là một trong những nước uống và tiêu thụ nhiều nhất bia, rượu trên thế giới.

“Mỗi quốc gia, dân tộc có những nét văn hóa riêng, khác nhau. Ở Việt Nam thì sau giờ làm việc người dân trong đó có cán bộ viên chức uống bia rượu là phổ biến. Vì thế chúng ta cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở, cũng như hoàn thiện các quy định trong hệ thống pháp luật. Việc này đòi hỏi phải vào cuộc của tất cả các cơ quan chứ không thể đơn lẻ một tổ chức nào cả”, bà Khá cho hay.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ