UBND TP.HCM bị kiện đòi 10 kg vàng

Khắc Thành

20:20 27/01/2016

Cho rằng việc tịch thu 10 kg vàng cùng 13.800 USD của mình là trái luật, ông Hiếu đã làm đơn khởi kiện UBND TP.HCM, yêu cầu trả lại số tài sản này.

UBND TP.HCM bị kiện đòi 10 kg vàng

Ảnh minh họa.

Ngày 26/1, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là anh Phạm Duy Hiếu (33 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Phương Anh) với bị đơn là UBND TP.HCM.

Giữa năm 2013, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ phát hiện anh Hiếu cất giữ 10 thỏi vàng (10 kg) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên đã tạm giữ cùng 13.800 USD để điều tra. Ngày 21/4/2014, đơn vị này lập biên bản vi phạm hành chính với anh Hiếu về hành vi buôn lậu 10 kg vàng.

Dựa vào biên bản này, ngày 9/5/2014, Chủ tịch UBND TP.HCM ký quyết định xử phạt 15 triệu đồng với anh Hiếu vì kinh doanh hàng nhập lậu; đồng thời tịch thu sung quỹ nhà nước 10 thỏi vàng trên.

Theo trình bày của nguyên đơn, số vàng trên không phải của công ty mà là tài sản riêng của 2 vợ chồng, được mẹ vợ tặng làm của hồi môn lúc kết hôn năm 2008. Việc tịch thu số tài sản này là không có cơ sở và không khách quan khi chỉ dựa vào kết luận 10 thỏi vàng không có phải do Việt Nam sản xuất và cho rằng đây là hàng hóa nhập lậu.

"Vợ tôi cất giữ số vàng trên, chưa hề thực hiện giao dịch mua bán, trao đổi thì không có cơ sở để xử phạt tôi về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu", nguyên đơn nói.

Anh cho biết, trong quyết định xử phạt của UBND TP.HCM không đề cập đến việc trả số tiền 13.800 USD mà công an đã tạm giữ.

"Số ngoại tệ này là tài sản riêng của vợ chồng tôi cất được, không phải là tang vật vi phạm, vì thế việc công an tạm giữ là trái luật", anh Hiếu trình bày và yêu cầu được nhận lại số tiền cùng 10 thỏi vàng bị tịch thu.

Đại diện UBND TP.HCM phản bác rằng việc lập quyết định xử phạt đã áp dụng đầy đủ trình tự và căn cứ theo pháp luật.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy việc anh Hiếu cất giữ 10 kg vàng do nước ngoài sản xuất nhưng không có giấy tờ chứng minh mà chỉ nói do mẹ vợ tặng của hồi môn. Từ đó, TAND TP HCM đã bác đơn kiện của nguyên đơn.

Theo Zing news

Từ khóa: vàng, tòa án, TP.HCM
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine