Ụ lên cầu Việt Trì sẽ tái xuất, tỉnh yêu cầu xem xét miễn phí cho dân địa phương

Khánh Hoà

21:24 08/03/2016

Đại diện công ty CP BOT cầu Việt Trì vừa cho biết, sẽ dựng lại ụ chắn lên cầu Việt Trì cũ trong 3 ngày tới để ngăn ôtô qua cầu nhưng sẽ để khoảng cách xa hơn cho xe máy lưu thông, trong khi UBND tỉnh Phú Thọ vừa đề nghị đơn vị này xem xét miễn phí qua cầu cho dân địa phương.

Ụ lên cầu Việt Trì sẽ tái xuất, tỉnh yêu cầu xem xét miễn phí cho dân địa phương

Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV tối 8/3, ông Chu Việt Bằng Phi - Giám đốc công ty CP BOT cầu Việt - cho biết, ngày 7/3 công ty đã có cuộc gặp với UBND tỉnh và các bên liên quan để thảo luận về các vấn đề liên quan tới cầu Hạc Trì.
Sau khi làm việc với tỉnh, công ty dự kiến sẽ dựng lại ụ chắn ở đường lên cầu Việt Trì cũ trong 3 ngày tới, nhưng nới rộng khoảng cách giữa các ụ để các phương tiện thô sơ lưu hành qua dễ dàng và an toàn hơn.

Kết thúc cuộc gặp, UBND tỉnh đã đưa ra một số yêu cầu với công ty CP BOT cầu Việt Trì trong đó đáng chú ý có đề nghị xem xét miễn phí qua cầu cho dân địa phương.

Cụ thể, tỉnh đề nghị công ty bố trí đầy đủ kinh phí cho UBND TP. Việt Trì, Hội đồng bồi thường GPMB để thanh toán dứt điểm kinh phí bồi thường GPMB của dự án trong tháng 3/2016, xem xét miễn thu phí qua cầu đối với các chủ phương tiện xe cơ giới dưới 7 chỗ ngồi có hộ khẩu hoặc quê quán (quê gốc và nay cư trú tại các xã, phường khác thuộc Việt Trì) tại phường Bạch Hạc, xã Sông Lô.

Tỉnh cũng yêu cầu thực hiện quyết toán vốn đầu tư dự án để báo cáo Bộ GTVT, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để điều chỉnh mức thu phí qua cầu theo hướng giảm phí và giữ nguyên hoặc kéo dài thời gian thu phí.

Ngoài ra, tỉnh nhất trí việc cấm ôtô qua cầu Việt Trì cũ nhưng phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện xe thô sơ.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu Sở GTVT Phú Thọ phối hợp với các cơ quan bộ kiểm tra, rà soát, điều chỉnh đoạn đường dẫn ở cầu Việt Trì thành đường hai chiều và nghiên cứu, điều chỉnh, di dời một bến xe buýt xuống đầu cầu Việt Trì để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho người dân; UBND thành phố Việt Trì lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở đoạn đường dẫn.

Công an tỉnh có các biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi gây rối như trong thời gian vừa qua; các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo rõ các quy định, chính sách của nhà nước và doanh nghiệp để người dân được biết và chấp hành…

Liên quan tới đề nghị miễn phí qua cầu Hạc Trì cho các chủ phương tiện xe cơ giới từ 7 chỗ trở xuống có hộ khẩu thường trú hoặc quên quán (quê gốc) ở phường Bạch Hạc, xã Sông Lô, ông Phi cho biết, đã tiếp thu ý kiến này và sẽ báo cáo lên nhà đầu tư, Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét và cân đối phương án hài hòa nhất lợi ích người dân, chủ đầu tư và nhà nước. Ông Phi cũng chia sẻ, việc lên phương án này khá phức tạp do liên quan tới kế hoạch tài chính và hoàn vốn cho dự án và có thể kéo dài thêm thời gian thu phí để hoàn vốn.

Vụ việc tại cầu Hạc Trì trở thành tiêu điểm của sự chú ý sau khi công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì đã đặt ụ bêtông ngăn ôtô qua cầu Việt Trì vào 16 giờ ngày 1/3 và tới ngày 4/3 thì bị nhiều người dân tập trung phản đối. Nguyên nhân của việc phản đối được cho là do công ty đặt ụ ngăn cản lưu thông lên cầu Việt Trì cũ, do phí qua cầu quá cao và đi cầu mới người dân phải đi xa hơn 5-6km.

Trước đó, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì đã có chính sách hỗ trợ giảm 80% mức thu phí qua cầu đối với nhân dân phường Bạch Hạc, 60% đối với nhân dân xã Sông Lô sử dụng xe ôtô từ 7 chỗ trở xuống.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine