Tuyển dụng lao động phổ thông ở Đồng Nai: Mập mờ lương khủng 10 triệu đồng...

Anh Chiến

08:38 22/02/2016

Sau tết, các doanh nghiệp (DN) tại Đồng Nai đăng ký tuyển dụng hàng chục ngàn lao động (LĐ). Tại các KCN, hàng ngàn băngrôn, quảng cáo được các DN tung ra mời gọi LĐ phổ thông với mức lương lên tới cả chục triệu đồng kèm nhiều ưu đãi....

Tuyển dụng lao động phổ thông ở Đồng Nai: Mập mờ lương khủng 10 triệu đồng...

Đăng tuyển lao động phổ thông lương “khủng” tại KCN Amata, Biên Hòa, Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV , đây chỉ là “chiêu trò” để các DN tuyển được LĐ, đánh vào tâm lý ham lương cao của công nhân ít am hiểu luật LĐ.

Mời chào lương 10 triệu đồng/tháng

Tại KCN Amata (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), ngay bục gác bảo vệ, hàng trăm biển quảng cáo được giăng ra với những lời mời gọi hết sức hấp dẫn, kiểu như: Công ty TNHH NamYang Việt Nam (KCN Amata) tuyển gấp 1.000 LĐ phổ thông và công nhân may mặc với mức lương từ 6-10 triệu đồng, kèm theo những phụ cấp hấp dẫn như chuyên cần, trách nhiệm, đi lại, nhà ở, nuôi con nhỏ, thâm niên, thưởng năng suất hằng tuần, hằng tháng. Các thông báo tuyển dụng này không hề có mô tả công việc, thời gian làm việc hay cụ thể các mức lương cơ bản, phụ cấp độc hại, thưởng năng suất kinh doanh…

Biển quảng cáo ghi Công ty TNHH Việt Nam Takagi (KCN Amata, Đồng Nai) tuyển dụng 150 công nhân may với tổng lương từ 6,5-10 triệu đồng. Truy theo số liên hệ tại biển quảng cáo, chúng tôi gặp chị Tâm nhận là đại diện tuyển dụng của Công ty. Ban đầu, khi PV hỏi có đúng phía Công ty tuyển công nhân may với mức lương lên tới 10 triệu đồng, chị Tâm mới cho biết mức lương 10 triệu đồng còn phụ thuộc vào vị trí đề nghị tuyển dụng, đối với LĐ phổ thông, lương cơ bản là 3.947.000 đồng, các khoản phụ cấp khác là 800.000 đồng. Ngoài ra, thưởng năng suất, nhiều nhất là 2 triệu đồng/chuyền, ít nhất là 800.000 đồng/chuyền nếu đạt năng suất từ 88% và “thòng” thêm là công nhân phải tăng ca, luân phiên ca 1, ca 2.

CN Lê Bảo P (ngụ Vĩnh Cửu, Đồng Nai) phân tích, đối với công nhân may mặc, khi vào làm việc mức lương căn bản khoảng 4 triệu đồng, cộng với các khoản phụ cấp, tăng ca chỉ khoảng hơn 5 triệu đồng là hết cỡ. Mức lương 10 triệu đồng là đối với những công nhân đã làm lâu năm, chứ tăng ca cũng không thể đạt được mức lương “khủng” như vậy.

Chị P chia sẻ: “Trước đây, tôi cũng từng làm công nhân Công ty NamYang. Khi đó, tôi làm chỉ được hơn 4 triệu đồng đã gồm cả tăng ca. Mức lương cơ bản khi đó tôi được nhận là 3,7 triệu đồng, tôi làm được 6 tháng thì nghỉ việc tại đây vì không phù hợp”. Còn công nhân Tiêu Thị T (KCN Amata, Đồng Nai) cho rằng: Đối với công nhân mới vào làm, tăng ca hết mức cũng khó đạt 10 triệu đồng. công nhân mới vào làm lương cơ bản chỉ được khoảng 4 triệu đồng, phụ cấp nhiều nhất cũng chỉ 1 triệu đồng, nếu tăng ca 12 tiếng, từ 6h sáng đến 6h tối, hoặc ngược lại, tổng lương được 5-7 triệu đồng là hết cỡ. “Mức lương 10 triệu đồng chỉ khả thi đối với những công nhân có thâm niên nhiều năm” - chị T chia sẻ.

Phải thỏa thuận rõ trước khi làm việc

Theo lãnh đạo một Công ty FDI tại KCN Biên Hòa 2: “Mức lương “khủng” như vậy là không đúng thực tế. Mức lương 6-10 triệu đồng có thể áp dụng cho các vị trí khác mà không phải công nhân phổ thông. Ở những Công ty đăng tuyển lương “khủng” này, mức lương căn bản và các chế độ phụ cấp, đãi ngộ công nhân còn thua kém nhiều các Công ty khác, thậm chí công nhân của các Công ty đăng tuyển lương “khủng” còn bỏ việc để chuyển sang Công ty chúng tôi”. Người này còn đánh giá đây chỉ là “chiêu trò” để tuyển dụng LĐ.

Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết: “Hiện nay rất nhiều DN quảng cáo tuyển LĐ với lương “khủng”, nhưng thực tế như tôi theo dõi, không có DN nào người mới vào mà DN trả lương cao như vậy. Đa số chỉ trả trên cơ sở mức lương tối thiểu vùng và phụ cấp chuyên cần đi lại, thì có thể cao hơn mức lương tối thiểu vùng một chút. Các DN quảng cáo lương cao để thu hút LĐ. Do đó, NLĐ cần tìm hiểu, tính toán trước khi nộp đơn. NLĐ thỏa thuận rõ mức lương khi vào làm việc tại Công ty, thời gian tăng ca, tổng thu nhập để khỏi thất vọng sau khi làm việc. Đồng thời, tránh xảy ra các tranh chấp LĐ sau này.

Theo Báo Lao Động