Tưởng trúng thưởng 1 triệu USD, mất toi hơn 3 tỷ đồng

Thúy Minh

06:49 19/04/2016

Đó là trường hợp mắc mẫy lừa đau đớn của anh Minh, 44 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội. Cho đến khi… tỉnh ngộ, anh Minh đã chuyển hơn 3,2 tỷ đồng cho “đối tác” và chỉ kịp dừng lại khi bị yêu cầu phải chuyển tiếp 84.000 USD.

Tưởng trúng thưởng 1 triệu USD, mất toi hơn 3 tỷ đồng

Ảnh minh họa.


Sự việc đã được anh Minh, giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội trình báo Công an TP Hà Nội. Anh Minh cho biết, đã chuyển hơn 3,2 tỷ đồng cho “đối tác”, và chỉ kịp dừng lại khi bị yêu cầu phải chuyển tiếp 84.000 USD. Vụ án đang được CQĐT CATP Hồ Chí Minh thụ lý điều tra, sau khi bắt giữ ổ nhóm đối tượng cả người Việt Nam và nước ngoài.

Theo tường trình của anh Minh, ngày 2/3/2016, anh nhận được tin nhắn từ một số điện thoại ở nước ngoài thông báo đã trúng thưởng 1 triệu USD của 1 công ty viễn thông tại Mỹ. Để nhận được giải thưởng này, “đơn vị tổ chức giải thưởng” yêu cầu anh Minh gửi thông tin cá nhân qua địa chỉ email.

Liên hệ qua email, anh Minh được xác nhận là “đã trúng thưởng” 1 trong 3 giải thưởng của công ty viễn thông ở Mỹ (mỗi giải thưởng trị giá 1 triệu USD) và công ty đã ủy quyền cho một ngân hàng có trụ sở tại New York (Mỹ) trao thưởng.

Theo hướng dẫn, anh Minh phải liên lạc với ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng. Làm theo các yêu cầu đối tác đưa ra, anh Minh tiếp xúc với người tự nhận là lãnh đạo ngân hàng tại New York, và được xem qua email “giấy chứng nhận trúng thưởng” cùng các mẫu xác nhận giải thưởng 1 triệu USD đã thuộc về người trúng thưởng.

Phía ngân hàng cho biết sẽ giới thiệu cho anh Minh người đại diện pháp lý của anh ở nước ngoài để thay anh hoàn tất mọi thủ tục về việc nhận giải thưởng. Sau khi làm xong thủ tục, sẽ có 2 cách do anh lựa chọn để nhận 1 triệu USD: Hoặc là trực tiếp sang Mỹ; hoặc nhận số tiền thưởng qua chuyển khoản.

Người tự nhận là “phía ngân hàng” thuyết phục anh Minh chọn phương án lĩnh thưởng qua chuyển khoản để tiết kiệm chi phí. Nếu đồng ý hình thức này, anh Minh chỉ phải trả 115 USD. Thấy hợp lý, anh Minh đồng ý. Sau khi nộp 115 USD, ngày 8-3, “đối tác” yêu cầu anh Minh thanh toán thêm 3.870 USD là chi phí cho người đại diện của anh tại nước ngoài làm các thủ tục hồ sơ nhận thưởng và chờ một vài ngày sau tiền sẽ về.

Ngày 10-3, đến thời hạn nhận thưởng, anh Minh nhận được email của “đối tác”, thông báo giải thưởng 1 triệu USD này chưa khai báo với “Quỹ chống khủng bố” và “Quỹ chống rửa tiền”. Vì vậy, anh Minh sẽ phải gửi tiếp 15.000 USD để xác nhận giải thưởng không thuộc 2 quỹ trên. Nếu không đóng đủ khoản phí, theo “luật” của Liên hợp quốc, lý lịch của anh sẽ bị lưu vào “danh sách đen”.

Ít lâu sau, anh Minh tiếp tục nhận thông báo qua email rằng tiền thưởng của anh đã chuyển vào ngân hàng ở Thụy Sỹ và để số tiền thưởng này quay về ngân hàng Việt Nam, anh Minh phải đóng phí 2,87% tổng giải thưởng (tương đương 28.700 USD). Chưa dừng lại ở đó, phía “nhà tổ chức” lại thông báo khoản tiền thưởng của anh Minh đã chuyển sang Anh nên phải tiếp tục đóng hàng loạt các khoản thuế, phí để được nhận tiền. Mặc dù thấy các khoản thuế, phí đóng quá lớn nhưng nghĩ đến số tiền lớn sắp nhận được, anh Minh đã tìm cách xoay xở để đóng đủ tiền theo yêu cầu. Tổng cộng, anh Minh đã chuyển hơn 3,2 tỷ đồng.

Ngày 22-3, khi “đối tác” tiếp tục yêu cầu phải chuyển tiếp 84.000 USD nữa và đã hết chỗ để xoay, anh Minh mới nhận thấy dấu hiệu bất thường và đã đến trình báo Công an TP Hà Nội.

Cũng trong khoảng thời gian này, tại TP.HCM, Phòng CSKT CATP Hồ Chí Minh bóc gỡ băng nhóm lừa đảo qua việc kết bạn trên mạng xã hội Facebook để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”; gồm: Ihugba Augustine Chinonso (30 tuổi), Onu Chinonso Peter (31 tuổi), đều có quốc tịch Nigeria); Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (25 tuổi) và Trần Viết Hùng (34 tuổi), đều trú ở TP.HCM; Lê Văn Nhóc (21 tuổi, trú ở tỉnh Tây Ninh), Phạm Trường Thành (23 tuổi, quê quán Đồng Nai) và Nguyễn Văn Hải (trú ở tỉnh Bình Thuận).

Xác minh sơ bộ, trong các tài khoản dùng chuyển tiền lừa đảo do nhóm đối tượng này thực hiện có tài khoản mang tên Trương Văn Đạt, chính là tài khoản mà anh Minh đã chuyển gần 47.000 USD vào ngày 22/3.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Từ khóa: công nghệ, Facebook

BizLIVE - Gặp gỡ