Từ 1/3, ô tô được chạy tối đa 60km/h trong khu đông dân cư

Tuyết Nhung

10:09 01/03/2016

BizLIVE - Từ hôm nay 1/3/2016, ô tô chạy trong khu vực đông dân cư sẽ được tăng vận tốc lưu thông thêm 10km/h so với trước đây. Quy định này được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành trong Thông tư 91/2015/TT-BGTVT.

Từ 1/3, ô tô được chạy tối đa 60km/h trong khu đông dân cư

Ảnh minh họa.

Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ chia tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư, Thông tư 91 cho phép ô tô tăng vận tốc thêm 10km/h tương ứng với 2 loại đường.
Từ hôm nay (1/3), ô tô được chạy tối đa 60km/h trong khu đông dân cư.  
Cụ thể, trong khu vực đông dân cư với đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới cho phép xe cơ giới (gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh trở lên) chạy với tốc độ tối đa là 60km/h.
Với đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, các xe cơ giới được chạy với tốc độ 50km/h.
Thông tư 91 cũng quy định tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120km/h. Trên các đường nhánh ra/ vào đường cao tốc, trường hợp đặt các biển cảnh báo hoặc biển hạn chế tốc độ thì giá trị tốc độ ghi trên biển cảnh báo, biển hạn chế tốc độ không được dưới 50 km/h.
Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.
Đối với những nơi ngoài khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa các phương tiện có thể đi lại là 90 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên.
Quy định này áp dụng cho xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn. Đối với đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, các phương tiện trên có thể chạy với tốc độ tối đa là 80 km/h.
Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc), tốc độ tối đa dành cho các phương tiện này là 40 km/h.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ