TS Nguyễn Sĩ Dũng: Dám phê phán mới có thể đưa đất nước thoát khỏi tình trạng “muôn thuở...”

Châu Luận

15:27 30/03/2016

"Khi nói thẳng, nói thật thì rõ ràng những người trẻ có đầu óc mở, dám phê phán. Chỉ khi nào dám phê phán thì chúng ta mới có thể đưa đất nước thoát ra khỏi tình trạng "muôn thuở vẫn như vậy"" - TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã chia sẻ như vậy tại buổi đối thoại “Công dân 18 tuổi với bầu cử Quốc hội” do Ủy ban Quốc gia về thanh niên tổ chức ngày hôm qua (29-3).

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Dám phê phán mới có thể đưa đất nước thoát khỏi tình trạng “muôn thuở...”

TS Nguyễn Sĩ Dũng đang chia sẻ với các bạn trẻ tại buổi đối thoại ngày 29/3. Ảnh: H.LONG.

Tại buổi đối thoại này, trả lời câu hỏi của một bạn trẻ về việc đi bầu cử thay, TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, dí dỏm: “Có những việc đại diện được, có những việc không đại diện được. Chẳng hạn bạn đi gặp người yêu thì có nhờ ai đại diện được không?”.

Theo TS Dũng, việc bầu cử Quốc hội cũng gần như vậy. Ý nghĩa sâu xa hơn nữa là mình ủy quyền cho ai đó thì sau đó mình có quyền đòi hỏi người đại biểu đó. Có việc gì thì phải kêu đến người đại diện mình. TS Dũng nhấn mạnh với các bạn trẻ: “Đừng bỏ cơ hội làm chủ nhân quyền lực chính trị của đất nước này. Bầu cho ai, hãy nhớ đến người đó và người đó phải là người chịu trách nhiệm trước các bạn”.

Một cách thực tế hơn, TS Dũng cho biết khi nhờ người bầu cử thay thì nếu xảy ra kiện tụng gì thì kết quả bầu cử sẽ không hợp pháp và bắt buộc phải bầu lại. Chi phí sẽ rất lớn, tốn kém cho đất nước, cho nhân dân. Chúng ta hãy trực tiếp cầm lá phiếu, hãy lựa chọn và bỏ lá phiếu của mình.

Trong phần trao đổi của các bạn trẻ với những khách mời, một học sinh lớp 10 của Trường THPT Nhân Chính đã có những lời thẳng thắn khi đặt vấn đề chỉ còn hai năm nữa em sẽ vào đại học nhưng em rất hoang mang và thấy tương lai mình mờ mịt. Theo em, trường đại học thì nhiều nhưng sinh viên học xong không kiếm được việc làm khiến bạn trẻ phải tự vấn học xong có nên thi đại học không? Nhiều người có phát minh ứng dụng rất cao nhưng phải bán sáng kiến cho nước ngoài để kiếm tiền. Tại sao Nhà nước không tạo điều kiện để những sáng tạo đó được ứng dụng trong đời sống?

"Chúng cháu cần những người có trách nhiệm tạo môi trường học tập tốt nhất tại Việt Nam. Để người trẻ xây dựng đất nước phát triển hơn chứ không phải ra nước ngoài học để mất đi chất xám của Việt Nam mình" - bạn trẻ này nói.

Rất thích những phát biểu thẳng thắn của cô học trò lớp 10, TS Nguyễn Sĩ Dũng bày tỏ tin tưởng vào tương lai của đất nước. Bởi “khi nói thẳng, nói thật thì rõ ràng những người trẻ có đầu óc mở, dám phê phán. Chỉ khi nào dám phê phán thì chúng ta mới có thể đưa đất nước thoát ra khỏi tình trạng "muôn thuở vẫn như vậy"" - TS Dũng nhắn nhủ.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM

BizLIVE - Gặp gỡ