Trung Quốc xây nghĩa trang trên Hoàng Sa là “phi pháp”

Lê Huyền

16:07 04/08/2016

BizLIVE - “Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực tại các khu vực quần đảo Hoàng Sa cho dù dưới bất cứ mục đích gì đều là phi pháp vào không làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, Người phát ngôn nhấn mạnh. 
 

Trung Quốc xây nghĩa trang trên Hoàng Sa là “phi pháp”

Nghĩa trang Trung Quốc xây phi pháp trên đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: 81.cn

Phản ứng trước việc Trung Quốc xây nghĩa trang phi pháp giới thiệu trận hải chiến Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa. 
“Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực tại các khu vực quần đảo Hoàng Sa cho dù dưới bất cứ mục đích gì đều là phi pháp vào không làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, Người phát ngôn nhấn mạnh. 
Ngày 2/8, Trung Quốc thông báo hoàn thành một nghĩa trang phi pháp trên đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau hai tháng triển khai. 
Nghĩa trang gồm một bia tưởng niệm bằng đá ngọc thạch cao 9,8 m. Sau bia tưởng niệm là hai bia đá giới thiệu cái gọi là "trận chiếm đóng" Hoàng Sa và quá trình "chiếm đóng". 
Bên trong nghĩa trang còn có 6 bia khắc tên 6 tàu chiến và 18 bia khắc tên lính Trung Quốc chết khi tham gia chiếm đóng phi pháp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.
Đối với việc Bắc Kinh mở website về Biển Đông gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tây Sa và Nam Sa của Trung Quốc, ông Lê Hải Bình tái khẳng định: “Việc làm này của phía Trung Quốc không làm thay đổi được thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”. 

LÊ HUYỀN

BizLIVE - Gặp gỡ