Trung Quốc nói gì khi Tổng thống Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam?

Thảo Mai

17:11 23/05/2016

BizLIVE - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng những lệnh cấm vận vũ khí sát thương là di tích từ thời Chiến tranh Lạnh, và không nên được duy trì.

Trung Quốc nói gì khi Tổng thống Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: ChinaDaily

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc "vui mừng khi thấy Việt Nam và Mỹ có bước tiến trong quan hệ" và "hy vọng việc cải thiện quan hệ Việt Nam - Mỹ có lợi cho ổn định trong khu vực", ABCNEWS dẫn lời. 

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng những lệnh cấm vận vũ khí sát thương là di tích từ thời Chiến tranh Lạnh, và không nên được duy trì.

Bản thân Trung Quốc cũng là chịu lệnh cấm vận vũ khí sát thương do Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt từ sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng quyết định dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam có thể làm gia tăng căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Tuy nhiên, ông Obama cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác, mà phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ