“Trong tháng 6 sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt”

Mạnh Nguyễn

21:10 02/06/2016

BizLIVE - Trao đổi với phóng viên bên lề buổi họp báo Chính phủ chiều 2/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết kết quả nguyên nhân cá chết sẽ được công bố trong tháng 6.

“Trong tháng 6 sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt”

Ảnh minh họa.

Trao đổi bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Tuấn cho biết, việc phản biện về nguyên nhân cá chết sẽ được thực hiện trong một vài tuần tới.
“Vấn đề cần kiểm chứng thận trọng là loại chất có trong nước biển gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Trong tháng 6, kết luận chính thức về vấn đề sẽ được công bố”, ông Tuấn cho biết.
Về nguyên nhân cá chết chưa thể công bố, Bộ trưởng Thông tin - truyền thông Trương Minh Tuấn nói rõ thêm: Các cơ quan phải điều tra đầy đủ các bằng chứng pháp lý về môi trường xem các tổ chức, cá nhân có vi phạm không. Quan điểm của Chính phủ là bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh.
“Vụ cá chết là một sự cố môi trường nghiêm trọng. Dư luận quan tâm là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm minh bạch thông tin”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.
Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ vừa diễn ra, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã thông báo: Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã mời tư vấn trong ngoài nước phản biện độc lập trước khi kết luận chính thức
Hiện tượng hải sản chết bất thường, hàng loạt bắt đầu xảy ra từ ngày 6/4 tại Hà Tĩnh (khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của Thị xã Kỳ Anh), sau đó tiếp tục xảy ra tại các tỉnh: Quảng Bình ngày 10/4, Thừa Thiên Huế ngày 15/4, Quảng Trị ngày 16/4 với số lượng và tần suất theo thời gian tại từng tỉnh khác nhau và kéo dài đến khoảng 4/5.
Qua theo dõi của Tổ công tác hiện trường, từ ngày 4/5 đến nay không còn phát hiện hiện tượng bất thường tại khu vực này nữa.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine