“Trong tháng 4, Việt Nam sẽ làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạo danh lãnh đạo”

N.Mạnh

16:03 18/04/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã cho biết như vậy tại phiên chất vất của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 18/4.

“Trong tháng 4, Việt Nam sẽ làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang mạo danh lãnh đạo”

Ảnh minh họa.

Tại phiên chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết có 45 triệu người có tài khoản người dùng Facebook, Việt Nam cũng đứng trong top 10 nước có người sử dụng Youtube lớn nhất.
"Nhìn chung mạng xã hội là sân chơi hữu ích. Chúng ta đang trong tiến trình hội nhập toàn cầu hoá, do vậy không cần thiết phải hạn chế mạng xã hội. Thậm chí còn phải chủ động tận dụng để phát triển, nâng cao đời sống", Bộ trưởng Tuấn nói. 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tuấn, mạng xã hội như một con hai lưỡi, có người tốt và kẻ xấu cùng tham gia. Điều đáng nói, những người xấu sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin bịa đặt, gây hoang mang, gây hậu quả khôn lường cho xã hội.
"Ở nước ta, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đang tận dụng triệt để mạng xã hội để chống đối Đảng và Nhà nước, tuyên truyền sai sự thật. Đưa thông tin thật giả lẫn lộn, bôi nhọ danh dự uy tín lãnh đạo nhà nước, gây bất an cho xã hội", Bộ trưởng Tuấn nói.
Người đứng đầu Bộ Thông tin và truyền thông nhấn mạnh, các nước trên thế giới đều "đau đầu" trong việc quản lý những thông tin như vậy trên mạng xã hội. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Một bộ phân dân cư mạng nhận thức pháp luật còn kém.
Theo ông Tuấn, nguồn tin trên mạng xã hội chủ yếu đến từ hai nguồn, đó là báo điện tử phát thanh truyền hình và từ truyền thông xã hội do tổ chức cá nhân đăng tải. Hiện nay, các thông tin gây bức xúc như phát tán tin xấu độc, kích động hận thù, xâm phạm nhân phẩm uy tín cá nhân tổ chức chủ yếu có nguồn gốc nước ngoài.
Trước đây, những nguồn thông tin đến từ nước ngoài rất khó kiểm soát. Sau khi Bộ Thông tin và truyền thông ban hành Thông tư 38 quy định về việc cung cấp thông tin qua biên giới Việt Nam bước đầu đã có cơ sở để bắt buộc gỡ bỏ những nội dung độc hại có nguồn gốc từ nước ngoài.
Không chỉ trên Youtube, gần đây nhất Bộ đã yêu cầu Google gỡ bỏ các thông tin xấu độc trên các nền tảng của Google. Trong thời gian tới, Bộ sẽ làm việc với Facebook gỡ bỏ những trang mạo danh lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
"Đại diện Facebook đã đồng ý làm việc với chúng tôi vào 26/4 này. Ngoài ra, Bộ cũng đã lập tổ công tác xử lý thông tin vi phạm trên mạng trong đó có cả Bộ Công an để xử lý nhanh hiệu quả nhất. Tính từ đầu năm 2017 đã xử lý 17 trường hợp vi phạm", Bộ trưởng Tuấn cho biết.
Theo Bộ trưởng Tuấn, để đối phó hiệu quả với tin xấu, tin giả thì cần có những thông tin chính xác, kịp thời trên báo chính thống. Nếu không cung cấp đầy đủ thì họ sẽ tìm trên mạng xã hội.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ