Trịnh Xuân Thanh về làm Phó chủ tịch Hậu Giang bằng con đường nào?

N.Mạnh

15:23 17/11/2016

BizLIVE - Đó là câu hỏi được đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) đặt ra tại phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 17/22.

Trịnh Xuân Thanh về làm Phó chủ tịch Hậu Giang bằng con đường nào?

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương)

Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ ở kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV , đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho biết, ngày 31 tháng 8 vừa qua là thời hạn cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo với Thủ tướng về việc con đường đi qua quy trình từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang của ông Trịnh Xuân Thanh.

"Vậy, xin hỏi Thủ tướng, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng chưa, nếu không phải bí mật thì đề nghị Thủ tướng cho biết ông Thanh đi bằng con đường nào và cấp nào quyết định", đại biểu Kim nêu vấn đề.

Tuy nhiên, do phiên chất vấn đã hết thời gian nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng trả lời bằng văn bản tới đại biểu. Ngoài đại biểu Kim, còn có chất vấn của 7 đại biểu khác cũng sẽ được Thủ tướng trả lời bằng văn bản.
Truóc đó, tại phiên chất vấn Bộ Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh 2 lần giơ bảng tranh luận về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.
Theo đó, đại biểu Minh cho biết, trước đó có chất vấn Bộ trưởng làm rõ nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ trong việc tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động khi ông Trịnh Xuân Thanh còn ở doanh nghiệp xây lắp dầu khí, được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển về làm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, cũng như công tác quản lý cán bộ như thế nào để ông này khi bị khởi tố ra đi một cách êm ả, nhưng đủ chấn động dư luận trong thời gian qua.
Liên quan tới vấn đề này, đại biểu đoàn Quảng Nam cũng tiếp tục đề nghị Bộ trưởng cho biết hiện nay có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường "tiểu ngạch", không chính hiệu kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Thực tế của tình hình này hiện nay ra sao và giải pháp xử lý trong thời gian tới?
Đồng thời đại biểu Minh cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời trước dư luận về trách nhiệm của Bộ trong việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng để ông Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi rồi phải phát lệnh truy nã kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".
Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn chưa được trả lời vì hết giờ. Các Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn đại biểu bằng văn bản. 

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine