“Tránh hành vi khiêu khích như dùng hacker Việt Nam tấn công lại nước khác”

Mạnh Nguyễn

05:45 03/08/2016

BizLIVE - Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, chúng ta phải tuân thủ pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích hoặc thách thức không cần thiết như dùng những nhóm hacker của Việt Nam tấn công lại nước khác.

“Tránh hành vi khiêu khích như dùng hacker Việt Nam tấn công lại nước khác”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã có những thông tin chính thức liên quan đến vụ việc hacker xâm nhập mạng các sân bay Việt Nam vừa qua.
Bộ trưởng Tuấn cho biết, vụ hacker xảy ra vào 16h00 ngày 29/7 và trước thời điểm bị tấn công khoảng 2 giờ, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT - Bộ Thông tin và truyền thông) đã gửi cảnh báo.
Sau khi sự cố xảy ra các đơn vị của Bộ Thông tin và truyền thông, Trung tâm VNCERT, Vụ An toàn thông tin đã trực tiếp cử cán bộ kỹ thuật có mặt tại hiện trường tham gia cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) và các tổ chức, doanh nghiệp khác xử lý khẩn cấp để khắc phục kịp thời sự cố.
Đến chiều qua (1/8) tất cả máy tính ở sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động lại bình thường, ông Tuấn cho hay.
Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, Bộ này cũng đã ban hành kịp thời các văn bản gửi tất cả các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, tổng công ty lớn tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát bảo đảm an toàn thông tin và VNCERT cũng ban hành 2 văn bản hướng dẫn kĩ thuật cụ thể.
Cũng theo ông Tuấn, Trong môi trường mạng phát triển như thế này, chúng ta không chắc chắn rằng những cuộc tấn công như thế còn diễn ra nữa hay không và không ai trong chúng ta có thể ngăn chặn triệt để được các cuộc tấn công này.
"Tôi nhấn mạnh “triệt để mọi cuộc tấn công”", ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cho rằng, trong tương lai, các mối nguy cơ tiềm ẩn như thế này ngày càng cao và liên quan đến nhiều nguyên nhân phức tạp khác, vì vậy không có sự an toàn tuyệt đối nên chúng ta càng phải nâng cao cảnh giác, phải đầu tư cả con người, cả kỹ thuật để bảo đảm an toàn thông tin.
Ngoài ra, về việc thông điệp hacker đưa ra mang màu sắc chính trị. Đây là thông điệp từ nhóm hacker tự xưng là 1937CN đến từ Trung Quốc.
"Về nguyên tắc, ta phải tìm ra thủ phạm với đầy đủ bằng chứng buộc tội và ngay trên diễn đàn của mình nhóm hacker này cũng lên tiếng bác bỏ những cáo buộc về vụ tấn công", ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, để đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc của cuộc tấn công này, cần phải có sự điều tra kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật. Trong khi các cơ quan, đơn vị chức năng đang tìm kiếm thủ phạm, làm rõ nguyên nhân, chúng ta cần bình tĩnh, thận trọng, tránh suy diễn.
"Chúng tôi xin khuyến nghị các cơ quan báo chí và thông qua báo chí khuyến nghị cộng đồng mạng và cộng đồng an toàn thông tin Việt Nam là chúng ta phải tuân thủ pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích hoặc thách thức không cần thiết như dùng những nhóm hacker của Việt Nam tấn công lại nước khác", ông Tuấn nói.
Vì theo ông Tuấn, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội và an ninh thông tin của chúng ta nên cần tránh việc đó. "Ta tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích không cần thiết đối với các nhóm hacker của nước ngoài", ông Tuấn nhắc lại.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine