Trách nhiệm của nhà sản xuất?

Nguyễn Dũng

11:54 05/12/2015

Dù đã nhiều lần liên hệ với Công ty TNHH nước giải khát SUNTORY PEPSICO Việt Nam để xác minh, tìm hiểu thông tin nguồn gốc của chai nước “nhiễm côn trùng” như đã phản ánh, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ sự hợp tác nào từ phía nhà sản xuất…

Trách nhiệm của nhà sản xuất?

Hình ảnh một con nhện chết trong chai nước STING. Ảnh: N.Dũng.

Đi tìm câu trả lời cho nguồn gốc của chai nước “STING” mà anh Trương Đình Chính đã mua ở Bắc Ninh phát hiện có côn trùng chết bên trong, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Công ty TNHH nước giải khát SUNTORY PEPSICO Việt Nam tại Hà Nội, cũng như đến trụ sở để đặt lịch làm việc nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn “im lặng” thiếu trách nhiệm (!?).

Khi không nhận được bất cứ sự hợp tác nào từ phía đại diện Công ty tại Hà Nội, chúng tôi cũng đã nhiều lần gọi điện theo số điện thoại của nhà sản xuất tại TP HCM để phản ánh sự việc, và đề nghị Công ty phối hợp xác minh rõ nguyên nhân, nguồn gốc chai nước để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng (NTD) cũng như uy tín, thương hiệu của SUNTORY PEPSICO Việt Nam, nhưng vẫn không nhận được bất cứ sự phản hồi nào từ DN.

Trước việc quyền lợi NTD bị “xem nhẹ”, dư luận đang đặt câu hỏi: Trách nhiệm của Công ty TNHH nước giải khát SUNTORY PEPSICO Việt Nam ở đây là gì, tại sao DN lại có thể thờ ơ, vô cảm với NTD, và lớn hơn chính là uy tín, thương hiệu của SUNTORY PEPSICO hay đây là một Công ty có “yếu tố nước ngoài” nên tự cho mình cái quyền không phải trả lời những thắc mắc của NTD cũng như sự phản ánh của báo chí?

Liên quan tới vấn đề này, luật sư Nguyễn Đình Thưởng, Văn phòng Luật Đại Hà, căn cứ theo Điều 23 Luật Bảo vệ quyền lợi NTD 2010 cho biết: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hóa có khuyết tật do mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của NTD, kể cả khi tổ chức, cá nhân đó không biết hoặc không có lỗi trong việc phát sinh khuyết tật”.

Nếu nhà sản xuất không chứng minh được sản phẩm (chai nước STING) là sản phẩm giả, thì đương nhiên sản phẩm đó là của Công ty và Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đến sức khỏe của NTD. Trường hợp nhà sản xuất không thực hiện đúng trách nhiệm của mình và có phát hiện vi phạm quyền và lợi ích của NTD. NTD có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc yêu cầu tổ chức xã hội (Hội bảo vệ NTD) đại diện NTD khởi kiện hoặc tự mình đứng ra khởi kiện vì lợi ích cộng đồng (Điều 27 –Luật Bảo vệ quyền lợi NTD).

Trong trường hợp nhà sản xuất không hợp tác thì tổ chức xã hội (Hội bảo vệ NTD) có quyền tự mình thu thập thông tin, kiểm nghiệm kết quả, cảnh báo và hướng dẫn NTD bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, LS Thưởng cho biết thêm. Để bảo đảm quyền lợi cho NTD, cũng như uy tín, thương hiệu của SUNTORY PEPSICO Việt Nam, đề nghị nhà sản xuất, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, lên tiếng, xác minh thông tin làm rõ vấn đề.

Theo Báo Pháp luật & Xã hội

Từ khóa: trách nhiệm
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine