TP.Hồ Chí Minh: Giả công an lừa đảo, “chiêu” cũ nhưng vẫn sập bẫy!

Phùng Bắc

07:29 03/11/2015

Xưng cảnh sát hình sự kiểm tra giấy tờ, kẻ lừa đảo lấy mất xe gắn máy của nạn nhân rồi bỏ trốn. Cũng vụ giả cảnh sát điều tra vụ án, chúng tiếp tục gây án lừa qua điện thoại, nạn nhân sập bẫy với số tiền 300 triệu đồng. Kiểu lừa đảo này công an đã cảnh giác người dân lâu nay… nhưng vẫn có người sập bẫy!

TP.Hồ Chí Minh: Giả công an lừa đảo, “chiêu” cũ nhưng vẫn sập bẫy!

Băng nhóm lừa đảo qua điện thoại vừa bị TAND TPHCM kết án hàng chục năm tù... Ảnh: Phùng Bắc.

Giả cảnh sát hình sự để lừa đảo…
Ngày 2/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM và Công an phường 14 tổ chức truy xét vụ “cưỡng đoạt tài sản”, mà hung thủ dùng chiêu giả cảnh sát hình sự để lừa chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Theo điều tra ban đầu, khoảng 2 giờ 30 phút rạng sáng 1.11, tại trước nhà số 44/6 đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, anh Bùi Quốc Bảo (SN 1989, quê tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú quận Tân Phú) đang ngồi trên xe gắn máy tại điểm trên thì bị 2 đối tượng mặc thường phục (chưa rõ lai lịch) đi xe gắn máy đến tự xưng là cảnh sát hình sự và yêu cầu anh Bảo cho kiểm tra giấy tờ. Sau đó, chúng đề nghị anh Bảo đưa xe gắn máy về trụ sở làm việc. Trong lúc anh Bảo chưa kịp lên xe, hai đối tượng lấy xe gắn máy của anh Bảo rồi tẩu thoát.
Loại tội phạm giả cảnh sát hình sự thời gian qua diễn ra khá phổ biến, với chiêu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân, nên mọi người cần đề cao cảnh giác. Cảnh sát hình sự thật đi làm nhiệm vụ thường đi theo nhóm nhiều người, khi kiểm tra hành chính thì phải xuất trình thẻ ngành và làm theo đúng điều lệnh Công an Nhân dân…
Lại xảy ra lừa xưng cảnh sát qua điện thoại…

Thêm một kiểu lừa đảo mà lâu nay Bộ Công an cũng như công an các địa phương, trong đó Công an TPHCM đã cảnh báo cho người dân rất nhiều lần về chiêu lừa đảo qua điện thoại của loại tội phạm này. Tuy nhiên, loại lừa đảo này vẫn xảy ra, mà cụ thể nhất là ngày 2.11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, cơ quan này đang truy xét vụ lừa đảo qua điện thoại với số tiền chiếm đoạt lên đến 300 triệu đồng.

Theo điều tra ban đầu, lúc 12 giờ trưa 30.10, bà N.T.T.V (SN 1951, ngụ quận Bình Thạnh) đến trụ sở Công an phường 24, quận Bình Thạnh trình báo: Vào lúc 6 giờ 30 phút sáng cùng ngày, bà V nhận được điện thoại từ thuê bao số 08.3.256… có một giọng nam xưng tên là Việt và tự giới thiệu là Công an tỉnh Tây Ninh. Người đàn ông này thông báo là bà V thiếu nợ cước điện thoại của VNPT 89 triệu đồng và nói bà V có liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Sau đó, người đàn ông tên Việt yêu cầu bà V chuyển số tiền là 300 triệu đồng vào số tài sản 03002895… của Ngân hàng Sacombank, với lý do là để phục vụ điều tra, nếu bà V không dính đến ma túy, thì số tiền sẽ chuyển trả lại cho bà V ngay tức khắc.

Cùng với một số lời hăm dọa khác, bà V đã nhẹ dã cả tin, vội ra ngân hàng chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản do Việt cung cấp, mà theo điều tra ban đầu chủ tài khoản này tên là N.V.H (ngụ tỉnh Hải Dương). Đến 8 giờ cùng ngày, bà V chuyển 300 triệu đi, sau đó thấy nghi vấn và nhờ ngân hàng kiểm tra, thì toàn bộ số tiền đã bị bọn lừa đảo rút hết trong tài khoản mà bà V vừa chuyển vào.

Loại tội phạm lừa đảo qua điện thoại diễn ra khá nhiều thời gian qua, với hình thức và kiểu lừa như đối với bà V nêu trên, do vậy người dân cần đề cao cảnh giác và ý thức được những tình huống của loại tội phạm này gây ra.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: điều tra

BizLIVE - Gặp gỡ