TP.HCM khẳng định không đẩy đuổi người bán hàng rong

Trung Sơn

20:17 13/03/2017

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận huyện tổ chức phiên chợ cho người dân buôn bán, song không ảnh hưởng an ninh trật tự và giao thông.

TP.HCM khẳng định không đẩy đuổi người bán hàng rong

Ảnh minh họa.

Trong văn bản khẩn gửi các quận huyện, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố không chủ trương đẩy đuổi người bán hàng rong. Tuy nhiên, các địa phương phải chấn chỉnh tình trạng chợ tự phát, lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường để tụ tập, buôn bán.
Để thực hiện việc này, ông Phong yêu cầu các quận huyện tìm vị trí đủ điều kiện để tổ chức các phiên chợ cho người dân buôn bán, đảm bảo cuộc sống nhưng không để ảnh hưởng đến an ninh trật tự, giao thông.
Liên quan đến công tác lập lại trật tự lòng đường, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu "xử phạt vi phạm phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục". Lực lượng chức năng phải nhắc nhở, thông báo, vận động người vi phạm chấp hành và tự tháo dỡ trước khi cưỡng chế.
Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các nơi không để tái diễn tình trạng mất trật tự lòng lề đường, vỉa hè sau khi đã tổ chức kiểm tra, xử lý. Xem xét, chuyển công tác đối với người đứng đầu đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, UBND thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các công trình giao thông vi phạm về trật tự lòng lề đường; chỉ đạo tháo dỡ các nhà vệ sinh công cộng trên vỉa hè làm ảnh hưởng đến người đi bộ.
Trong 2 tháng qua, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã trực tiếp chỉ huy các lực lượng xuống đường lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường và lập biên bản xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm. Sau quận 1, các quận huyện khác cũng ra quân xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè.
Song song đó, UBND quận 1 cũng nghiên cứu đề án Phố hàng rong - nơi tập trung cho bà con buôn gánh bán bưng. Để kinh doanh tại đây, mọi người phải được tập huấn các kỹ năng bán hàng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo VnExpress

Từ khóa: TP.HCM, giao thông
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine