TP.HCM: 83 cán bộ không “minh bạch” tài sản, thu nhập

Chí Kiên

07:13 19/08/2015

BizLIVE -

Thanh tra Chính phủ vừa công bố hàng loạt sai phạm trong công tác phòng chống tham nhũng tại TP. Hồ Chí Minh.

TP.HCM: 83 cán bộ không “minh bạch” tài sản, thu nhập

Ảnh minh họa.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo số 2365/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra TP. Hồ Chí Minh trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2011 đến tháng 6/2014.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện việc minh bạch tài sản, thu nhập của các cán bộ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố giai đoạn từ 1/1/2011 đến 31/5/2014. Qua thanh tra cho thấy, 89/89 đơn vị đã kê khai với tổng số người đã kê khai là 32.692/32.775 phải kê khai (đạt 99,75%), như vậy số cán bộ không minh bạch tài sản, thu nhập là 83.

Trong giai đoạn từ 1/1/2011 đến 31/5/2015 đã tiến hành xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định đối với 5 trường hợp để xảy ra tham nhũng, tiêu cực khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Đối với việc cán bộ, công chức, viên chức nộp lại quà tặng thì trong giai đoạn trên, tại Bệnh viện Bình Chánh có 8 cá nhân và tập thể y bác sĩ  nộp lại quà tặng với tổng giá trị 501 triệu đồng. Thu hồi nộp ngân sách 12 triệu đồng đối với 2 trường hợp vi phạm quy chế.

Để xảy ra tình trạng trên nguyên nhân là do công tác thanh kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, thực thi công vụ tại một số cơ quan, đơn vị chưa sâu. Các vụ việc tham nhũng được phát hiện trong thời gian qua chủ yếu là do các cơ quan phòng chống tham nhũng thực hiện.

Trong công tác đấu thầu thuốc y tế tại Trung tâm đấu thầu thuốc, quá trình đấu thầu thuốc có một số tồn tại, hạn chế trong lựa chọn các loại thuốc dẫn đến phải hủy kết quả đấu thầu.

Qua thanh tra hầu hết các sở, ngành, quận, huyện được kiểm tra không thực hiện đúng các quy định các trình tự, thủ tục về kê khai tài sản, thu nhập. Nhiều bản kê khai không kê khai giá trị nhà và đất thuộc quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu của người kê khai và gia đình. Trong kì thanh tra chỉ có một trường hợp có quyết định xác minh, xử lý vi phạm các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ trách nhiệm để tồn tại những vi phạm trên trước hết thuộc về Chủ tịch UBND thành phố trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và chấp hành các quy định về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân và phòng chống tham nhũng. Cùng với đó là trách nhiệm của Thanh tra thành phố là cơ quan trực tiếp tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố chưa thật kịp thời, đầy đủ.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo cơ quan chức năng của thành phố tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm khắc các sai phạm này.

CHÍ KIÊN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine