TP. HCM: Không thể đóng cửa hết các điểm giữ trẻ không phép

Nguyễn Loan

15:24 13/02/2014

Hàng loạt vụ bạo hành, làm chết trẻ mầm non ở các điểm giữ trẻ không phép đã xảy ra trong thời gian gần đây, song các cơ quan quản lý của TP. HCM cho rằng không thể đóng cửa hết các cơ sở này.

TP. HCM: Không thể đóng cửa hết các điểm giữ trẻ không phép

Số trường mầm non công lập và trường mầm non có phép không thể đáp ứng đủ nhu cầu giữ trẻ hiện nay. Ảnh: Nguyễn Loan

Bình Tân là một trong những quận được xem là có dân cư đông nhất thành phố, trong đó 50% là dân nhập cư, lượng công nhân đang ở độ tuổi sinh con lớn. Vì thế, hàng trăm nhóm trẻ gia đình không phép mọc lên để đáp ứng nhu cầu giữ trẻ.

Ông Phạm Văn Mười - Phó chủ tịch quận Bình Tân cho biết, quận có 12 trường mầm non công lập, số trường này chỉ đáp ứng được một phần nhỏ so với nhu cầu thực tế. Nhiều phường như Bình Trị Đông A, Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B hiện chưa có trường. Trong khi đó toàn quận có tới 215 nhóm lớp và nhóm trẻ gia đình không phép đang trông giữ tới 6.122 trẻ, bảo mẫu hoạt động chưa qua đào tạo là 367 người. Trong số các nhóm trẻ không phép, có nhóm giữ tới 122 em, nhiều nhóm khác thì có cơ sở quá nhỏ hẹp, không có giấy chủ quyền nhà, thiếu giáo viên, bảo mẫu, cấp dưỡng...

Ngoài ra còn có rất nhiều trường mầm non ngoài công lập và các điểm giữ trẻ có phép nhưng vẫn không đáp ứng đủ chỗ cho trẻ khi hơn 10.000 em phải qua học nhờ những quận lân cận hoặc được người nhà trông giữ.
"Quận đang tiếp tục cho xây nhiều trường mầm non tư thục nhưng với lượng dân nhập cư ngày càng đông như hiện nay tốc độ xây trường không thể theo kịp. Dù biết có rất nhiều điểm giữ trẻ không phép nhưng chúng tôi không thể giải tán đồng loạt các điểm này được, giải tán xong con em công nhân biết gửi ở đâu", ông Mười trăn trở. 

Tương tự, quận Thủ Đức cũng cho rằng không thể đóng cửa các điểm mầm non không phép khi chưa có đủ chỗ cho trẻ như hiện nay. Theo Phó chủ tịch Nguyễn Thọ Truyền, quận chỉ có 17 trường mầm non công lập và chỉ đảm trách được 11,2% trẻ. Những em còn lại phải học ở 307 nhóm lớp và điểm giữ trẻ không phép, tập trung nhiều nhất ở phường Bình Chiểu và phường Linh Trung. Nhóm này giữ hơn 1.000 bé trong khi hầu hết bảo mẫu ở đây chưa hề được đào tạo và không có kiến thức về giữ trẻ. 

Trong khi đó nhiều nhóm trẻ gia đình vẫn tiếp tục "tuyển" trẻ vào chăm sóc. Ảnh: Nguyễn Loan
Thủ Đức cũng là một trong những quận đứng đầu về dân số của thành phố, thành phần dân cư chủ yếu là dân nhập cư. Đây là quận tập trung rất nhiều nhà máy, xí nghiệp nên lượng công nhân đông đảo. "Không thể đóng cửa các điểm mầm non không phép mà thay vào đó chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra và tiến hành đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nuôi dạy trẻ cho các điểm giữ trẻ này", ông Truyền nói.
Cùng quan điểm, Sở giáo dục TP. HCM cũng cho rằng không thể đột ngột đóng hết cửa tất cả điểm mầm non không phép vì hiện nay số trường công lập và trường mầm non có phép không đáp ứng đủ nhu cầu giữ trẻ của người dân. Nhất là khi các trường công lập, tư thục hiện nay chưa nhận trẻ 6-12 tháng tuổi theo quy định. Sở giáo dục TP. HCM đã có kiến nghị với UBND TP. HCM cho các trường mầm non nhận nuôi dạy trẻ từ 6-36 tháng tuổi. Đầu tiên sẽ thí điểm ở 8 cơ sở mầm non ở các quận có dân cư đông như quận Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh...
"Thay vì đóng cửa cần phải hướng dẫn các điểm giữ trẻ không phép đăng ký, tập huấn thêm kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ. Chứ giờ đóng hết, thì không trường lớp nào chứa hết được số trẻ ở đây", ông Đỗ Minh Hoàng - Chánh văn phòng Sở giáo dục TP. HCM khẳng định.

Theo thống kê, hiện nay trên toàn thành phố có hơn 1.000 trường mầm non tư thục và điểm giữ trẻ không phép, trong đó trên 84% không đạt tiêu chuẩn để hoạt động. Trước đó, trên địa bàn TP. HCM đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em và làm chết trẻ ở các điểm giữa trẻ mầm non không phép, nhất là vụ bảo mẫu ở trường mầm non tư thục Phương Anh hành hạ các em nhỏ dã man đã làm dư luận phẫn nộ. Trước tình hình này UBND TP. HCM có chỉ thị yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn thành phố phối hợp với các Phòng giáo dục tiến hành kiểm tra và đóng cửa các trường mầm non, điểm giữ trẻ không phép để tránh tình trạng bạo hành trẻ mầm non. 

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine