Tổng thư ký Quốc hội: Biển số xe đẹp có phải tài sản công hay không?

Mạnh Nguyễn

08:08 16/09/2016

BizLIVE - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã đặt câu hỏi như vậy khi cho ý kiến về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), chiều 15/9.

Tổng thư ký Quốc hội: Biển số xe đẹp có phải tài sản công hay không?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Chiều 15/9, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thay mặt Chính phủ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).
Dự thảo Luật gồm 10 Chương, 137 Điều. Dự án luật nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước hiện hành; bảo đảm việc đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng và khai thác tài sản công hiệu quả, tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng...
Đặt câu hỏi về việc liệu phần mềm, tần số biển số xe đẹp…có phải tài sản công hay không?, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là các tài sản cũng được đấu thầu, mua sắm bằng vốn nhà nước và cũng có giá trị cao.
Tuy nhiên, Dự thảo luật lại chưa đề cập đến các vấn đề này. Do đó ông Phúc đề nghị làm rõ và có thể khái quát bằng cách quy định các tài sản được mua sắm, đầu tư bằng vốn nhà nước thì sẽ đưa vào trong phạm vi điều chỉnh của Dự thảo luật.
Ông Trần Văn Túy - Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội cũng cho rằng trong xu thế phát triển của kinh tế tri thức thì “tài sản mềm” ngày càng lớn, do vậy nếu chỉ quản lý “phần cứng” như hiện nay là chưa đủ.
“Tôi không rõ vấn đề này đã thể hiện ở các luật khác chưa, nhưng nếu chỉ quản lý tài sản cứng thì chưa thể hiện hết. Ví như nghiên cứu khoa học phát triển ngày càng mạnh thì giá trị nghiên cứu, chuyển giao quản lý thế nào”, ông Túy đặt vấn đề.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: “Phần mềm, tần số là tài sản, phần mềm là tài sản trí tuệ cũng quản lý, đấu giá theo quy định. Biển số xe cũng vậy, nó là tài sản, nếu chúng ta khai thác tốt, đưa vào đấu giá thì cũng có khoản thu cho nhà nước”.
Còn theo ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Dự thảo luật nên theo hướng quản lý tất cả các loại tài sản công, nếu loại trừ vấn đề nào thì cần có một Điều, khoản quy định rõ.
Ngoài ra, phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng cũng cần được xây dựng trên 3 nguyên tắc: Thứ nhất, là những quy phạm điều chỉnh chung nhất về quản lý, sử dụng tài sản công. Thứ hai, không quy định chi tiết các vấn đề mà các luật chuyên ngành đã quy định. Thứ ba, quy định chi tiết các vấn đề về quản lý, sử dụng tài sản công nếu các luật chuyên ngành không quy định.
Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc xây dựng Dự án luật “không nên cầu toàn quá”, nếu như quy định hết tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản công sẽ dẫn đến tình trạng “sa lầy” và “không thể giải quyết được”, cũng sẽ đụng chạm đến rất nhiều luật. Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu đề nghị cần khoanh phạm vi điều chỉnh lại cho phù hợp với tính chất của Dự án luật.
Phát biểu kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan soạn thảo, Ủy ban Tài chính- Ngân sách tiếp thu ý kiến phát biểu của các đại biểu tại phiên họp; xem xét, bổ sung, hoàn chỉnh lại Dự án luật trước khi trình ra Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 sắp tới.

MẠNH NGUYỄN