Tổng thư ký Quốc hội: “Bầu hộ, bầu thay là vi phạm pháp luật”

Mạnh Nguyễn

07:00 21/05/2016

BizLIVE - “Luật không cho phép bầu hộ, bầu thay nên nếu làm vậy là vi phạm quy định của pháp luật và tùy theo từng mức độ để xử lý”

Tổng thư ký Quốc hội: “Bầu hộ, bầu thay là vi phạm pháp luật”

Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh:quochoi.vn

Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc đã cho biết như vậy tại buổi họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, chiều 20/5.
Ông Phúc cho biết, hiện nay,  tất cả các tổ bầu cử trong cả nước đều đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri với tổng số 91.476 tổ bầu cử và tổng số cử tri là 69.265.810 người.
Việc tổ chức vận động cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử và hướng dẫn của Ban thường trực Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
"Nhiều địa phương đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp trong không khí dân chủ, cởi mở, bảo đảm công bằng giữa những người ứng cử; Không có sự phân biệt, khoảng cách giữa những người có chức, có quyền với những người không đảm nhiệm chức vụ hoặc người tự ứng cử", ông Phúc cho biết.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông tin, trong thời gian qua, Hội đồng bầu cử đã tiếp nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Hầu hết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo đã được nghiên cứu, xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức bầu cử xem xét, giải quyết.
Trình tự xem xét, giải quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục của pháp luật về bầu cử. Đến nay, Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố.
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị người dân đi bầu vì đây là quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân với đất nước, không nên bầu hộ, bầu thay.
“Luật không cho phép bầu hộ, bầu thay nên nếu làm vậy là vi phạm quy định của pháp luật và tùy theo từng mức độ để xử lý”, ông Phúc nói.
Cũng theo ông Phúc, theo đề nghị của 17 tỉnh, Hội đồng bầu cử đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu sớm. Đến 20/5, cả nước đã có một số khu vực thuộc các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Khánh Hòa, Đăk Lăk bỏ phiếu trước ngày bầu cử.
Ông Phúc cũng đã cung cấp thêm thông tin và hướng dẫn phóng viên về thủ tục tham gia chứng kiến việc kiểm phiếu. Theo đó, Điều 73 Luật bầu cử quy định người ứng cử, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử hoặc người được ủy nhiệm có quyền chứng kiến việc kiểm phiếu và khiếu nại về việc kiểm phiếu. 

MẠNH NGUYỄN