Tổng thống Pháp thăm chính thức Việt Nam

Nhóm PV

10:15 06/09/2016

Lễ đón chính thức Tổng thống Pháp Francois Hollande diễn ra lúc 8h sáng nay tại Phủ Chủ tịch. Sau các cuộc hội đàm, tổng thống Pháp sẽ có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia HN.

Tổng thống Pháp thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Pháp thăm chính thức Việt Nam.

Khoảng 20 văn kiện được ký kết nhân chuyến thăm
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Francois Holland chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác. Khoảng 20 thỏa thuận sẽ được ký kết trong chuyến thăm này. Ảnh: Hoàng Hà.
Chủ tịch nước hội đàm với tổng thống Pháp
Hội đàm giữ Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy một số thỏa thuận hợp tác quan trọng, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhằm cụ thể hóa nội hàm đối tác chiến lược Việt - Pháp. Ảnh: Hoàng Hà
Hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Đối tác Toàn diện
Năm 2013, hai nước nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Toàn diện. Hiện tại, hai bên có nhiều cơ chế hợp tác, đáng lưu ý có: Đối thoại chiến lược an ninh quốc phòng giữa 2 Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Pháp, Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế: Là cơ chế sát nhập Hội đồng cấp cao vì sự phát triển hợp tác kinh tế Việt – Pháp và Diễn đàn kinh tế tài chính Việt – Pháp...
Về thương mại, Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam, trao đổi thương mại hai chiều năm 2015 đạt 4,2 tỷ USD. Pháp đầu tư vào Việt Nam từ năm 1988. Tính đến tháng 4/2016, Pháp đứng thứ 3 trong các nước châu Âu và đứng thứ 16 trong tổng số 114 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 461 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 3,4 tỷ USD. Pháp cũng là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỷ USD (tính từ năm 1993). 
Ngoài ra, hai bên cũng có những hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, Văn hóa - Du lịch và Khoa học Công nghệ, Y tế, Pháp ngữ...
 
Hai nhà lãnh đạo duyệt đội danh dự và bắt đầu cuộc hội đàm song phương. Sau lế đón, Tổng thống Hollande sẽ lần lượt có các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông có bài phát biểu trước các sinh viên và người dân Việt Nam tại Đại học Quốc gia Hà Nội và tham quan phố cổ. Bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề tương lai chung của Pháp và Việt Nam sẽ là dịp để tổng thống Pháp trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. Ảnh: Hoàng Hà
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Francois Hollande
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Tiến Tuấn.  
Sẵn sàng cho lễ đón tại Phủ Chủ tịch
 Đội danh dự đã sẵn sàng cho lễ đón chính thức Tổng thống Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch. Rất đông phóng viên trong nước và quốc tế tới đưa tin về sự kiện. Ảnh: Tiến Tuấn.
Lúc 0h40 ngày 6/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam. Ông Hollande bay đến Hà Nội từ thành phố Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc), nơi ông vừa tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trong hai ngày 4-5/9. Ảnh: Reuters.
Những cột mốc trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Pháp
Pháp và Việt Nam có mối liên hệ từ lâu đời. Pháp là một trong những nước phương Tây đầu tiên ủng hộ chính sách đổi mới của Việt Nam, sát cánh cùng Việt nam trong tiến trình phát triển và đổi mới. Chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand vào năm 1993 là một sự kiện nổi bật minh chứng cho điều này. Trong các lĩnh vực đào tạo (phổ thông, đại học, y khoa), nghiên cứu, Pháp ngữ, văn hóa, rất nhiều chương trình hợp tác tham vọng từ đó đã được xây dựng và phát triển thành công. Mối quan hệ song phương được tăng cường thông qua việc đối thoại thường xuyên.
Ngày 25/9/2013, Pháp và Việt Nam đã ký tuyên bố về Quan hệ đối tác chiến lược, nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực (chính trị, quốc phòng, kinh tế, giáo dục, văn hóa).
Lịch trình chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande
Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande sang thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 7/9. Ông là vị tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam sau các chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004.
Chuyến thăm này sẽ là dịp để nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đề cập tới mọi chủ đề khu vực và song phương và thăm dò những triển vọng hợp tác mới. Cùng đi với ông có Bộ trưởng Tài chính và Tài khoản công, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, Thủ công, Tiêu dùng và Kinh tế xã hội và đoàn kết.
Tổng thống Francois Hollande đã đến Hà Nội vào đêm 5/9 và sẽ lần lượt có các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông có bài phát biểu trước các sinh viên và người dân Việt Nam tại Đại học Quốc gia Hà Nội và tham quan phố cổ. Sau đó, ông rời đi TP HCM vào cuối buổi chiều cùng ngày và sẽ có cuộc hội kiến với Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng vào trưa 7/9.

 

Theo Zing News

Từ khóa: Pháp, Việt Nam

BizLIVE - Gặp gỡ