Tổng thống Obama: Các nước lớn không được bắt nạt các nước nhỏ hơn!

Mạnh Nguyễn

19:58 24/05/2016

BizLIVE - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu trước giới trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngày 24/5.

Tổng thống Obama: Các nước lớn không được bắt nạt các nước nhỏ hơn!

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, ngày 24/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Obama: Sẽ làm mọi việc để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam
Tổng thốngMỹ Obama đánh giá cao vai trò và tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước giành được những thành tựu to lớn trong thời gian vừa qua nói chung và trong chủ trương chiến lược đối với tiến trình đàm phán TPP nói riêng. 
Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; nhấn mạnh sẽ làm mọi việc có thể để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện TPP, theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015... (Xem tiếp)
Danh sách cơ quan, đơn vị ở Hà Nội buộc phải tinh giản biên chế sắp tới
Theo Kế hoạch của Thành ủy Hà Nội, mục đích nhằm rà soát, quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đánh giá, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế theo hướng tinh gọn, hiệu quả; giảm bớt khâu trung gian; tăng dần tự chủ kinh phí, giảm chi ngân sách.
Với yêu cầu quá trình triển khai phải hợp lý, chính xác và thận trọng, không để xảy ra khiếu kiện, mất đoàn kết nội bộ làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, đơn vị và triển khai rà soát một cách đồng bộ, toàn diện.
Phạm vi thực hiện rà soát, sắp xếp, tinh giản lần này sẽ được triển khai thực hiện tại các cơ quan, đơn vị cụ thể gồm: các Ban đảng và Văn phòng Thành ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố (Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh); Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong; Báo Hà nội mới... (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Obama sẽ đi đâu, làm gì khi tới Sài Gòn?
Theo lịch trình, sáng ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện của một số tổ chức dân sự.
Vào trưa cùng ngày, ông Obama có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhấn mạnh về những bước tiến của chặng đường 20 năm qua trong quan hệ Việt-Mỹ và định hướng hợp tác tương lai.
Chiều ngày 24/5, Tổng thống Mỹ sẽ rời Hà Nội để tới TP.HCM.
Tại TP.HCM, Tổng thống Obama sẽ ghé thăm chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa hơn 100 năm được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến... (Xem tiếp
Toàn văn bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama tại Trung tâm hội nghị quốc gia

Mở đầu bài phát biểu tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết "tôi lớn lên ở Hawai, không biết tới cuộc chiến ở Việt Nam. Khi đó, nhiều người Việt Nam cũng như 2 con gái của tôi, không biết được thế nào là chiến tranh”.

Ông nói mình trân trọng quá khứ lịch sử hào hùng của Việt Nam với văn minh lúa nước, những cánh đồng hàng ngàn năm tuổi, với văn minh trống đồng. Hà Nội cũng đã tồn tại bên dòng sông Hồng hàng nghìn năm.

Về hợp tác quốc phòng, phía Mỹ sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực của Hải quân Việt Nam. Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí công bố hôm qua cũng là cách để Việt Nam nâng cao năng lực quốc phòng, xóa bỏ hoàn toàn mọi rào cản giữa quan hệ giữa hai nước.

“Nguyên tắc là các nước nhỏ hay lớn đều phải được tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ, nước lớn không được bắt nạt nước nhỏ”, ông Obama nhấn mạnh.

“Biển Đông không phải là nơi Mỹ có tranh chấp nhưng vấn đề này rõ ràng là cần giải quyết trong hòa bình. Mỹ sẽ tiếp tục cử máy bay, tàu biển tới nơi mà luật pháp quốc tế cho phép”. (Xem tiếp)

Dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam: “Mỹ thực sự có thiện chí”
Trao đổi với BizLIVE, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước,  nguyên Tư lệnh quân khu 4 cho biết ông rất hoan nghênh việc Mỹ bỏ cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam.
“Điều này chứng tỏ Mỹ thực sự có thiện chí. Họ có lòng tin với Việt Nam, vì nếu còn rào cản, còn cấm bận tức là không tin tưởng nhau”.
Trung tướng chia sẻ thêm: “Tôi cho rằng, việc Mỹ xóa bỏ cấm vận vũ khí không chỉ mang ý nghĩa thuần túy về quân sự, mà nó thể hiện đầy đủ bản chất việc hợp tác toàn diện của hai bên. Bỏ qua quá khứ, cùng chung sống hòa bình, bình đẳng với nhau”. (Xem tiếp)
Ông Obama: “Tôi rất cảm kích khi được thấy dòng người dân chào đón”
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chia sẻ như vậy tại cuộc họp báo đầu giờ chiều nay (23/5).
Ông Obama cho biết đã muốn đến Việt Nam từ lâu, nhưng có câu nói rằng: “Dành những cái tốt đẹp nhất cho điều cuối cùng”. “Dù muốn thăm Việt Nam từ lâu nhưng tôi luôn bận, nên hy vọng khi nào rời nhiệm sở sẽ trở lại thăm Việt Nam lần nữa, thưởng thức ẩm thực, văn hóa của các bạn”, ông nói.
Trước đó, sau khi được thông tin Tổng thống Mỹ đến Việt Nam, nhiều người dân đã xếp hàng dài trên các tuyến phố nơi ông ở và đi qua để chào đón. (Xem tiếp)
Phó thủ tướng: Xử lý nghiêm vụ vi phạm về chứng nhận, thử nghiệm phân bón
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây công bố những sai phạm trong chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm phân bón trong thời gian qua.
Về việc này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu trong kết luận thanh tra.
 Đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong việc chỉ định tổ chức hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thực hiện chứng nhận chất lượng sản phẩm phân bón, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trong tháng 7 năm 2016. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine