Tổng thống Mỹ Obama sẽ đi đâu, làm gì khi tới Sài Gòn?

Mạnh Nguyễn

07:02 24/05/2016

BizLIVE - Chiều ngày 24/5, Tổng thống Mỹ sẽ rời Hà Nội để tới TP.HCM.

Tổng thống Mỹ Obama sẽ đi đâu, làm gì khi tới Sài Gòn?

Tổng thống Mỹ Obama dùng bữa cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Vị thực khách đi cùng với Tổng thống Mỹ chia sẻ, hóa đơn bữa tối (tính bằng tiền Việt) có giá trị tương đương 6 USD - Ảnh: Anthony Bourdain.

Theo lịch trình, sáng ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện của một số tổ chức dân sự.
Vào trưa cùng ngày, ông Obama có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhấn mạnh về những bước tiến của chặng đường 20 năm qua trong quan hệ Việt-Mỹ và định hướng hợp tác tương lai.
Chiều ngày 24/5, Tổng thống Mỹ sẽ rời Hà Nội để tới TP.HCM.
Tại TP.HCM, Tổng thống Obama sẽ ghé thăm chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa hơn 100 năm được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến.
Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ dự sự kiện gặp gỡ một số doanh nhân trẻ của Việt Nam, với các nội dung trao đổi có thể là: lợi ích của TPP đối với cả 2 nước, triển vọng TPP giúp tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm, những tiêu chuẩn cao về lao động và môi trường mà TPP quy định.
Sang ngày 25/5, Tổng thống Obama sẽ gặp các thành viên chương trình Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Chương trình này được khởi động nhiều năm trước và dành cho thanh niên 10 nước ASEAN.
Nhằm đảm bảo chặt chẽ về an ninh trật tự, tổ chức bảo vệ thành công chuyến đi của Tổng thống Obama cùng đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ, Phòng CSGTS đường bộ và đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết đã triển khai thực hiện nội dung phân luồng trên các tuyến đường khu vực trung tâm TP, các tuyến đường nối khu vực trung tâm và sân bay Tân Sơn Nhất nhằm đảm bảo lộ trình an toàn, thông suốt, thuận lợi cho đoàn tại TP.HCM.
Theo đó, đối với hai tuyến đường: Nguyễn Văn Trỗi và Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ 15 giờ đến 16 giờ 30 ngày 24/5 và từ 11 giờ 30 đến 13 giờ 30 ngày 25/5 cấm tất cả phương tiện lưu thông cả hai chiều đường trong thời gian đoàn Tổng thống di chuyển.
Từ 14 giờ đến 18 giờ ngày 24/5 và từ 6 giờ đến 14 giờ ngày 25/5, tạm cấm các xe tải có tải trọng hàng hóa từ 500 kg trở lên; ô tô chở khách, xe taxi (trừ các xe có phù hiệu bảo vệ, xe buýt, xe vệ sinh và xe giải quyết, khắc phục sự cố; xe chở khách tuyến cố định) và hạn chế các phương tiện cá nhân hoạt động trên các tuyến đường Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Trỗi, Điện Biên Phủ, Đinh Tiên Hoàng, Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Nguyễn Du, Lê Duẩn, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Trung Trực, Chu Mạnh Trinh, Mai Thị Lựu, Nguyễn Văn Giai, Nguyễn Huy Tự.
Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến Nhật Bản cuối ngày 25/5 và dự hội nghị thượng đỉnh G7 trong hai ngày 26 và 27/5.
Trước đó, tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Obama đã có ngày đầu làm việc rất bận rộn với các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam; thăm nhà sàn và ao cá của Chủ tịch Hồ Chí Minh...
Tối cùng ngày, ông Obama trong trang phục giản dị đã tới một quán ăn nhỏ để thưởng thức món bún chả của Hà Nội. Trong suốt hành trình, ông Obama luôn được nhận xét là người thân thiện và giản dị.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ