Tổng thống Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Lê Huyền

14:57 23/05/2016

BizLIVE - "Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Tổng thống Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo. Ảnh: AP

Việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam là chủ đề nóng trước và trong chuyến công du của ông chủ Nhà Trắng tới Việt Nam.

Nhiều quan chức Washington DC đã lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ hoàn toàn hoặc ít nhất là một phần lệnh cấm bán vũ khí, giúp Việt Nam củng cố năng lực quốc phòng trước một Trung Quốc đang bành trướng các hành vi khiêu khích.

Quyết định chấm dứt lệnh cấm vận sẽ quét sạch một trong những tàn tích lớn cuối cùng của thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Tại cuộc họp báo ngày 23/5 ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, qua đó giúp quan hệ hai nước bình thường hóa hoàn toàn.

Ông Obama cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác, mà phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, VnExpress đưa tin.

Đây là một tiến trình được bắt đầu tương đối gian nan với các cuộc đối thoại khó khăn từ nhiều năm trước, với sự giam gia của Ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm John Kerry, Thượng nghị sĩ John McCain cùng rất nhiều người khác từ cả hai chính phủ.

Theo thời gian, những tiến bộ mà hai bên đạt được ngày càng được mở rộng và sâu sắc hơn. Mỹ và Việt Nam đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, an ninh đến cứu trợ với sự tôn trọng lẫn nhau.

Rõ ràng, hai nước hiện không nên duy trì lệnh cấm nào nữa, ông Obama nhấn mạnh và thêm rằng Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam mua vũ khí từ Mỹ. Và đồng minh của Mỹ sẽ giám sát quá trình nhưng không phải là nhân tố gây chia rẽ quan hệ Việt - Mỹ.

"Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Tuy nhiên, ông Obama lưu ý việc bán vũ khí sẽ vẫn có những điều kiện chặt chẽ liên quan đến nhân quyền.

LÊ HUYỀN

Từ khóa: tổng thống Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ