Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam vào 22/5

Thảo Mai

12:32 10/05/2016

BizLIVE - Tổng thống Obama dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam ở Hà Nội rồi tới thăm thành phố Hồ Chí Minh. Ông có thể sẽ phát biểu tại một trường đại học.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam vào 22/5

Đài VOA dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22/5.

Lịch trình của Tổng thống hiện vẫn được hai nước thu xếp, chưa quyết định các hoạt động cụ thể, và có thể phải đến rất sát ngày ông Obama bay đến Hà Nội mới có lịch chính thức.

Các nguồn tin cho hay, cũng như hai tổng thống Mỹ là Bill Clinton và George Bush từng đến thăm Việt Nam lần lượt trong các năm 2000 và 2006, Tổng thống Obama dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam ở Hà Nội rồi tới thăm thành phố Hồ Chí Minh. Ông có thể sẽ phát biểu tại một trường đại học.

Các nguồn tin ngoại giao không tiết lộ chi tiết ông Obama sẽ bàn thảo gì hoặc ký kết các thỏa thuận nào với phía Việt Nam, song một số vấn đề có thể được bàn thảo bao gồm: Mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ, quan hệ thương mại cũng như Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giáo dục và giao lưu nhân dân, việc cho phép Tổ chức Hòa Bình Mỹ hoạt động tình nguyện và dạy tiếng Anh ở Việt Nam, khởi động Đại học Fulbright, cũng như tăng cường quan hệ quốc phòng-an ninh, nhân quyền.

Ngoài ra, một nguồn tin phía Việt Nam cho hay chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc Mỹ xem xét việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter nói ông sẽ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Năm 2014, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, thông qua cho phép vận chuyển khí tài phục vụ mục đích an ninh hàng hải trong tương lai, nhằm củng cố hoạt động tuần tra và tự vệ ở Biển Đông trước các động thái ngang ngược của Trung Quốc.

THẢO MAI