Tổng giám đốc “phù phép” có 230 tỷ trong ngân hàng

Hoàng Yến

15:19 08/07/2015

Ngày 8/7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Huỳnh Văn Tăng (62 tuổi) 19 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. HĐXX nhận định dù bị cáo không thừa nhận hành vi làm giả tài liệu nhưng đủ căn cứ để xác định và xử lý bị cáo về tội danh này.

Tổng giám đốc “phù phép” có 230 tỷ trong ngân hàng

Bị cáo Tăng trong lúc chờ tòa nghị án

Theo hồ sơ, năm 2012, cần chứng minh năng lực tài chính để đầu tư dự án bất động sản, bà Đôn Thị Kim Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Thế Khương bắt đầu tìm sự hỗ trợ từ công ty cho thuê tài chính (chứng minh số dư). Thông qua người quen, tháng 7/2012, bà Hồng gặp Tăng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vạn Lý Phát (trụ sở quận Gò Vấp) để thực hiện việc thuê tài chính.

Hai bên ký hợp đồng cho thuê tài chính với nội dung Công ty của Tăng tư vấn giúp Công ty Thế Khương thuê bao tài chính (chứng minh số dư) số tiền 230 tỷ đồng với chi phí gần 6 tỷ đồng. Ngày 4/8/2012, Tăng giao cho bà Hồng một bản hợp đồng tiền gửi với nội dung Công ty CP Thế Khương do bà Hồng làm giám đốc có gửi số tiền 230 tỷ đồng tại một ngân hàng ở TP.HCM.

Ngoài ra, Tăng còn giao cho bà Hồng giấy xác nhận số dư nội dung số tài khoản của Công ty Thế Khương có số tiền 231 tỷ đồng có chữ ký của và dấu mộc của ngân hàng. Sau khi nhận giấy tờ trên, bà Hồng giao đủ 5,980 tỷ đồng cho Tăng. Tuy nhiên, khi bà Hồng chuyển hợp đồng tiền gửi trên cho đối tác để giao dịch thì phát hiện hợp đồng tiền gửi, giấy xác nhận trên là giả mạo

Thực tế, Công ty Vạn Lý Phát không có chức năng cho thuê tài chính, không đủ năng lực tài chính và cũng không đủ điều kiện cho Công ty Thế Khương thuê bao tài chính số tiền 230 tỷ đồng. Công ty này đăng ký vốn điều lệ 268 tỷ đồng nhưng thực tế các thành viên không đóng góp tiền.

Theo Tăng khai có hai người trực tiếp làm giả giấy tờ chứng minh số dư nhưng họ phủ nhận. Cơ quan tố tụng nhận định chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm của họ về hành vi làm giả và lừa đảo...

Theo Báo Pháp Luật TPHCM

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine