Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát cùng vào cuộc vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Mạnh Nguyễn

12:33 20/07/2016

BizLIVE - Bên hành lang Quốc hội sáng 20/7, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đã giao cho 2 đơn vị là Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.

Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát cùng vào cuộc vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh Tuổi trẻ.

Bên hành lang Quốc hội sáng 20/7, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến việc điều tra những sai phạm tại Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).
Liên quan đến những hành vi vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư vừa tiếp tục có chỉ đạo, trực tiếp giao Bộ Công an điều tra những sai phạm dẫn đến việc thua lỗ, thất thoát gần 3.200 tỷ đồng tài sản nhà nước tại PVC thời ông Thanh làm Chủ tịch HĐQT. Lãnh đạo Bộ Công an lưu ý thế nào về chỉ đạo của Tổng bí thư?
Chúng tôi đang tiếp cận hồ sơ vụ việc. Lãnh đạo Bộ đã giao cho 2 đơn vị là Tổng Cục An ninh và Tổng Cục Cảnh sát nghiên cứu việc này. Hồ sơ thì xin nói là không chỉ vài trang, phải rất dày vì sự việc đã diễn ra nhiều năm, cùng rất nhiều các dự án, các quyết định này khác.
Đây là tổng công ty lớn nên họ có nhiều dự án, nhiều nhà máy đầu tư. Nhưng những cái đó hiệu quả thế nào thì phải làm việc mới rõ được.
Trong chỉ đạo của Tổng bí thư có nhấn mạnh yêu cầu làm nhanh, không nể nang bất cứ vấn đề gì, quan hệ, cá nhân nào, việc này được lãnh đạo bộ quán triệt như thế nào?
Cơ quan điều tra sẽ không có nể nang gì cả. Nói vậy nhưng tất nhiên sức ép, khó khăn trong quá trình điều tra là có, nhưng đã là công tác điều tra thì phải tuân thủ pháp luật. Lãnh đạo Bộ đã có chỉ đạo, quán triệt, sẽ có sử dụng bộ máy của kiểm tra, thanh tra để đảm bảo việc này.
Chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng quy định của ngành. Thông tư quy định của Bộ thế nào thì phải thực hiện đúng như thế, làm thế nào phải nghiêm túc, đạt được yêu cầu công khai minh bạch.
Liên quan đến hoạt động của PVC, trước đây, công an cũng đã vào cuộc rồi và đã có một số người phải xử lý, kỷ luật?
Tôi nhớ có một vụ từ năm 2012, nhưng khi đó tôi chưa phụ trách điều tra nên chưa nắm kỹ. Tôi nhớ có khởi tố điều tra một vụ. Còn lại thì bây giờ mới tiếp tục nghiên cứu, điều tra làm rõ.
Vụ án có từ năm 2012, và phần quan trọng là phần làm thất thoát 3.200 tỉ thì xem xét thế nào, liệu có phải khi đó, cơ quan điều tra đã bỏ lọt nhiều đầu mối không?
Năm 2012 là vụ án khác. Tôi nhớ đó là một công ty nhỏ nằm trong công ty của PVC, đã được khởi tố và điều tra.
Đây là một công ty lớn, có công ty mẹ và các công ty con. Có thể các sai phạm liên quan đến công ty con, nhưng có thể liên quan đến chỉ đạo, điều hành của công ty mẹ nên cần có thời gian phân tích, điều tra.
Thưa thứ trưởng, có thể dự kiến thời điểm nào kết thúc việc điều tra này không?
Thời gian thì phải theo các quy định của luật, như thời hạn về việc giải quyết tin báo tội phạm, thời hạn điều tra… Tất nhiên chúng tôi phải cố gắng để làm sớm, bởi đây là vấn đề Đảng quan tâm, Nhà nước quan tâm, nhân dân quan tâm.
Luật có quy định rất rõ thời hiệu, thời gian, ví dụ tin báo tố giác tội phạm thì không quá hai tháng, luật mới là ba tháng. Còn điều tra thì với các vụ án nghiêm trọng là khoảng bốn tháng, riêng với các vụ án kinh tế có thể còn phải kéo dài hơn. Chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, nó phải có quá trình xem xét các tài liệu, đối chiếu, nhất là các vấn đề có liên quan đến chứng cứ.
Thưa thứ trưởng, hiện nay cơ quan công an đã mời những người liên quan lên làm việc chưa?
Tôi đã giao cho cơ quan chức năng làm. Cơ quan điều tra sẽ làm đúng quy định của pháp luật. Tôi cũng không rõ là họ mời bao nhiêu người, mời cụ thể những ai.
Tôi tin rằng khi có báo cáo đầy đủ, các nhà báo sẽ thông tin một cách chính xác. Điều này cũng liên quan đến định hướng dư luận, định hướng tốt thì thì dư luận hiểu đúng, còn nếu mình đưa thông tin không chính xác đôi khi sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra.
Việc điều tra làm rõ sai phạm dẫn đến việc thất thoát 3.200 tỷ đồng tại PVC sẽ không chỉ xem xét trách nhiệm riêng ông Trịnh Xuân Thanh?
Cái đó phải theo kết quả điều tra. Ai vi phạm người đó phải chịu trách nhiệm chứ không riêng gì ông Trịnh Xuân Thanh. Những người có trách nhiệm về các thiệt hại, vi phạm pháp luật đều bị xử lý hết.
Việc xử lý các cơ quan và cá nhân trong việc cấp biển số xe cho ông Trịnh Xuân Thanh thì sao?
Sẽ xử lý nghiêm túc. Vừa rồi đã làm rõ sai phạm của mấy anh cấp biển rồi. Tới đây, Bộ sẽ cho thanh tra lại toàn bộ hoạt động việc đăng ký quản lý cấp biển số xe của Công an tỉnh Hậu Giang để rút kinh nghiệm, làm nghiêm túc.
Xin cám ơn ông!

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine