Tổng bí thư: “Thắng lợi vừa qua chỉ là bước đầu, không được say sưa, chủ quan...!”

Mạnh Nguyễn

16:46 08/03/2016

BizLIVE - “Vừa qua chỉ là kết quả thắng lợi bước đầu, sắp tới còn gian nan nên không được chủ quan, say sưa với chiến thắng, ngủ quên trên vòng nguyệt quế...”, 

Tổng bí thư: “Thắng lợi vừa qua chỉ là bước đầu, không được say sưa, chủ quan...!”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy tại cuộc tiếp xúc với hơn 200 cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp Quốc hội 11 (khóa XIII), ngày 8/3.
Xuyền suốt buổi tiếp xúc, vấn đề được các cử tri đặc biệt quan tâm đó là tình trạng tham nhũng, lãng phí trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn.
Cử tri Nguyễn Phú Nho (quận Ba Đình) nhấn mạnh nạn tham nhũng, lãng phí qua việc có rất nhiều công trình xây dựng đội vốn, nhiều công trình to lớn, đẹp đẽ nhưng lại không phát huy hiệu quả.
“Ví dụ như Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam, Cung văn hoá Quần Ngựa một năm chỉ sử dụng trong vài ba lần, trong khi bãi tập cho các cháu cũng như cho các cụ lại không có. Nhiều nơi xây dựng hoành tráng, cổng chào nguy nga, đóng góp lên núi nợ công đã rất cao”.
Vị cử tri này cũng nhấn mạnh đến vấn đề mua sắm công, sử dụng xe công. Điển hình như trong các đợt lễ hội vừa quam nhiều cán bộ vẫn còn sử dụng xe công đi lễ nhưng lại không bị xử lý.
Nhiều cử tri cũng phản ánh đến vấn đề trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Theo cử tri, các vụ xây trái phép trong khu rừng đặc dụng của Đà Nẵng, rồi lại đến Resort, biệt thự trên Ba Vì, ở Hà Nội lại có toà nhà 8B Lê Trực… Tại sao cứ để xây rồi mới thanh tra, kiểm tra và xử lý?
Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, mọi ý kiến được nêu ra đều đúng. “Không có gì phải nói lại, nói nôm na là không cãi lại cái gì. Chính đây là thông tin quan trọng giúp các vị đại biểu biết thêm, hiểu thêm phục vụ cho công tác cũng như phản ánh, báo cáo tới Quốc hội”, Tổng bí thư nói.
Tổng bí thư cho rằng, Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, khi đã gia nhập TPP thì càng đòi hỏi phải nâng cao thực lực, nếu không sẽ thua trên sân nhà hoặc bị lái sang con đường khác.
“Sau Đại hội, nhiều đồng chí chúc mừng tôi, tôi nói nếu chúc mừng thành công của Đại hội thì cảm ơn nhưng chúc mừng cá nhân thì tôi chưa biết chúc mừng hay chúc lo. Tôi rất lo về công việc sắp tới và không thể bằng lòng với những gì đã làm. Vừa qua chỉ là kết quả thắng lợi bước đầu thôi”, Tổng bí thư chia sẻ.
Trong khi đó, giải đáp ý kiến của cử tri về hiệu quả, trách nhiệm đội ngũ quản lý, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận việc UBND TP, quận, huyện, phường, xã… có trách nhiệm rất lớn trong các vấn đề cử tri nêu.
“Những vi phạm mà các cử tri nêu như quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng như 8B Lê Trực, vụ vườn Quốc gia Ba Vì... có trách nhiệm của chính quyền… Trước hết, vấn đề toà nhà 8B Lê Trực chúng tôi đã có chỉ đạo quyết liệt, khi chủ đầu tư không nghiêm túc chúng tôi đã chỉ đạo cưỡng chế. Sắp tới UBND quận Ba Đình sẽ làm quyết liệt hơn.
Vấn đề xây dựng không phép ở vườn quốc gia Ba Vì,  sắp tới chúng tôi sẽ chỉ đạo xem xét trách nhiệm của chính quyền và của trực tiếp các cán bộ liên quan”, ông Khanh nói.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ