Tổng bí thư: “Luôn tâm niệm trước hết phải là công dân tốt”

Mạnh Nguyễn

09:34 08/05/2016

BizLIVE - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, dù có trúng cử hay không thì ông vẫn luôn tâm niệm trước hết phải là công dân tốt, đảng viên tốt, luôn hoành thành nhiệm vụ được giao, nếu làm đại biểu càng phải cố gắng hơn.

Tổng bí thư: “Luôn tâm niệm trước hết phải là công dân tốt”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Tuổi cao thì chả biết thế nào, nhưng sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ”
“Tôi năm nay cao tuổi, có lẽ già nhất, 72 tuổi, đã qua 5 khoá uỷ viên Bộ Chính trị, trước Đại hội 12 tôi đã có văn bản xin nghỉ nhưng do tình hình đất nước nên Trung ương và Đại hội đã yêu cầu tiếp tục công tác và tôi phải chấp hành. Tuổi cao thì chả biết thế nào, nay thế này mai thế khác nhưng sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói khi đi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, ngày 6/5.
Lần này được giới thiệu tiếp tục ứng cử, Tổng bí thư nêu rõ, việc dân tín nhiệm giao phó phải làm hết sức mình. 
“Có cái mừng là đi đến đâu cũng thấy bà con quý mến, Trung ương 99% bầu làm Tổng bí thư. Lần này nếu được tín nhiệm làm đại biểu sẽ có điều kiện học dân nhiều hơn, tiếp xúc lắng nghe nhiều hơn, có điều kiện phối hợp công tác tốt hơn”, Tổng bí thư nói tiếp.
Ông cũng báo cáo với cử tri là sau Đại hội 12 mọi việc đều suôn sẻ, nhất là phân công cán bộ, cơ bản là đang có khí thế. “Chính phủ đang hăng hái lắm, nói phải là Chính phủ liêm chính”.
Tổng bí thư khẳng định, dù có trúng cử hay không thì ông vẫn luôn tâm niệm trước hết phải là công dân tốt, đảng viên tốt, luôn hoành thành nhiệm vụ được giao, nếu làm đại biểu càng phải cố gắng hơn.
“Mọi thứ đều tốt vẫn có cướp giật, chả lẽ lỗi của dân?”
“Mọi thứ đều tốt mà vẫn có cướp giật, trộm cắp... Vậy thì lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à?”, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng chất vấn Công an quận 3 về tình hình tội phạm trên địa bàn, ngày 5/5.
“Nếu để xảy ra trộm cướp, truy trách nhiệm cho cảnh sát khu vực được không?”, ông Thăng đặt vấn đề. 
Theo ông Hồ Văn Hiệp - Trưởng Công an quận 3, về nguyên tắc khi xảy ra bất cứ tình trạng tội phạm nào tức là công an khu vực đó không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để xảy ra 2 lần sẽ không được tăng lương, nếu để xảy ra 3 lần thì xem xét có thể cho ra quân.
“Thế có ai ra quân chưa?”, Bí thư Thành ủy hỏi. Ông Hiệp đáp: "Đồng chí nào không hoàn thành nhiệm vụ sẽ điều chuyển công tác hay cho về trực ban ngồi nghe điện thoại".
Nghe đến đây, ông Thăng nói: “Về trực ban càng nhàn. Vậy cứ không hoàn thành nhiệm vụ thì được về nghe điện thoại. Vậy cứ khuyến khích xảy ra trộm để được trực ban à? Đây chính là mấu chốt vấn đề. Nếu không xử lý được trách nhiệm của cảnh sát khu vực thì sẽ còn tệ nạn, trộm cướp”.
“Chúng ta đã phải trả giá rất nhiều khi cho phát triển thuỷ điện”
“Chúng ta đã phải trả giá rất nhiều về môi trường, hạn hán, mưa lũ khi cho phát triển thuỷ điện nên phải hết sức lưu ý khi triển khai bất kì dự án nào cũng phải đánh giá tác động của môi trường”, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nói tại buổi họp báo thường kỳ ngày 6/5.
Ông Hải cho biết dự án xuất phát từ đề xuất của Công ty TNHH Xuân Thiện, thuộc Tập đoàn Xuân Thành. Với những vấn đề có liên quan, Bộ Công Thương sẽ được xem xét kỹ, về tính khả thi đến những ảnh hưởng môi trường bởi Việt Nam đã có những hệ lụy tiêu cực khi phát triển thuỷ điện.
Trước đó, ngày 5/5, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Xuân Tự cũng khẳng định, siêu dự án tỷ đô dọc sông Hồng kết hợp thủy điện mới ở mức sơ khai, ý tưởng đề xuất. 
Ông Nguyễn Xuân Tự cũng thừa nhận, dự án này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến môi trường nhưng ảnh hưởng như thế nào trong quá trình nạo vét lòng sông, xây đập thủy điện… Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có báo cáo đánh giá chi tiết tác động môi trường ở các bước sau.
“Việt Nam hay nói là chạy thi với thế giới, nhưng toàn nhìn xuống chân”
“Việt Nam hay nói là chạy thi với thế giới, nhưng toàn nhìn xuống chân, bây giờ phải nhìn xa chứ đừng nhìn xuống chân sẽ bị vấp ngã. Vì vậy, Quảng Ninh cần có cách tiếp cận dài hạn”, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nói tại hội nghị Tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh sáng 7/5.
Ông Thiên cho rằng, cách nhìn nông nghiệp rất phức tạp, đặc biệt là cách xử lý quan hệ với nông dân. Trước đây, nếu chỉ có Nhà nước đầu tư, thì hiện nay quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân phức tạp hơn nhiều. 
“Cách chúng ta tư duy về lợi ích của nông dân phải rất cẩn trọng và cơ bản. Nhà nước phải như thế nào trong việc tạo lập một văn hóa xử lý quan hệ này?" Ông Thiên đặt câu hỏi.
Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nói, Nhật Bản và Hàn Quốc rất quan tâm đến nông nghiệp. Chương trình phát triển nông nghiệp của Quảng Ninh được học hỏi từ những nước này và Thái Lan. 
Đơn cử như ở Hàn Quốc, cán bộ được cử đi "nằm vùng" với nông dân trong một vài tháng, sau đó quay trở về xây dựng chính sách. "Chính sách không gắn với thực tiễn thì không đi vào cuộc sống", ông Hậu nói.

MẠNH NGUYỄN