Tổng bí thư: “Không liêm, không sạch thì không nói được ai”

N.M

07:08 26/02/2017

BizLIVE -
Đây là nội dung được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2016, diễn ra ngày 24/2.

Tổng bí thư: “Không liêm, không sạch thì không nói được ai”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Không liêm, không sạch thì không nói được người khác”
Đây là nội dung được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2016, diễn ra ngày 24/2.
Tại hội nghị, Tổng bí thư đánh giá, công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.
Chính vì còn những khuyết điểm, hạn chế nên tình hình vi phạm của tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên còn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, suy thoái về đạo đức, lối sống,… Tổng bí thư phát biểu.
Phải rất nhạy bén, tinh ý, đừng vô cảm. Chú ý kiểm tra đều các khu vực, các lĩnh vực, các địa phương. Các địa phương phải làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa; tránh tình trạng "trông chờ, nghe ngóng", "nặng trên, nhẹ dưới", Tổng bí thư nói.
Chia sẻ với thách thức không nhỏ của cán bộ kiểm tra, Tổng bí thư nhắc nhở mỗi cán bộ làm công tác này phải có dũng khí đấu tranh, chính trực và hơn ai hết, phải liêm, phải sạch. Không liêm, không sạch thì không nói được ai, không kiểm tra, giám sát, không kỷ luật được người khác. (Xem tiếp)
“Không phải Bình Dương làm nhà 100 triệu thì TP.HCM cũng làm tương tự”
Tại cuộc họp chiều 23/2, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết, để làm nhà 100 triệu đồng cần phải có 3 điều kiện, đó là không mất chi phí về đất (giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất trong chi phí đầu tư); không tính chi phí đầu tư hạ tầng (vị trí dự án đã có sẵn hạ tầng) hoặc tính vào một dự án cái khác; diện tích nhà 25 m2 (mỗi m2 giá 4 triệu đồng).
"Tôi cùng các sở ngành khác đã đi khảo sát và nghiên cứu cách làm. Qua rà soát, thành phố chỉ có 2 khu vực có đủ điều kiện và phải gắn với nhà lưu trú công nhân, khu công nghiệp, khu chế xuất", ông Tuấn nói.
Theo Giám đốc Sở Xây dựng, điều kiện của TP. HCM và Bình Dương khác nhau hoàn toàn. Do vậy không phải Bình Dương làm nhà 100 triệu thì thành phố cũng làm tương tự.
Mặt khác, nhà ở thu nhập thấp hay nhà thương mại cũng đều là thị trường. Trong phân khúc thu nhập thấp cũng có nhiều đối tượng khác nhau vì điều kiện kinh tế, mức sống và khả năng mua nhà khác nhau. Nhà diện tích 25 m2 thì mật độ dân số sẽ dồn về khu đó rất cao, dẫn đến nhiều vấn đề không đảm bảo như nguồn điện, cây xanh, cơ sở hạ tầng... (Xem tiếp)
“Bộ trưởng muốn tinh giản bộ máy thì dễ bị cô lập”
Ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - biên chế (Bộ Nội vụ) đã nói như vậy tại một hội thảo về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, do đoàn giám sát của Quốc hội tổ chức sáng 22/2.
Theo ông Toản, có đến 20/22 bộ ngành đồng thời đề nghị tăng biên chế. Chỉ có hai bộ đề xuất giảm là Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ,  trong đó Bộ Công Thương là tiêu biểu, đề nghị giảm mạnh nhất.
“Tâm lý là chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm. Bộ trưởng nào muốn thực hiện tinh giảm, tinh gọn bộ máy thì dễ bị cô lập”, theo đánh giá của ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp).
Được đề nghị chia sẻ kinh nghiệm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nói rất ngắn gọn vì không phụ trách lĩnh vực này. Bà Thoa cho biết Bộ Công Thương đã làm rất quyết tâm, giảm từ hơn 30 đầu mối xuống còn 28... (Xem tiếp)

N.M

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines