“Tôi thấy xấu hổ vì trường nào cũng đào tạo kế toán”

Tuyết Nhung

06:49 19/12/2015

BizLIVE - “Tôi thấy xấu hổ vì trường nào cũng đào tạo kế toán. 6 điểm cũng vào kế toán mà 28 điểm cũng học kế toán. Ở Việt Nam, số lượng người học kế toán rất đông nhưng những người thiếu năng lực cũng nhiều”, PGS.TS. Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán kiểm toán Bộ Tài chính thẳng thắn nói. 

“Tôi thấy xấu hổ vì trường nào cũng đào tạo kế toán”

Hội thảo “Gia nhập TPP và AEC: Thời cơ và thách thức đối với kế toán, kiểm toán Việt Nam” sáng 18/12.

Tại hội thảo “Gia nhập TPP và AEC: Thời cơ và thách thức đối với kế toán, kiểm toán Việt Nam” sáng 18/12, nhiều thách thức đặt ra đối với hệ thống kế toán Việt Nam trong bối cảnh hội nhập đang tới gần. 
Theo PGS.TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán Kiểm toán Việt Nam, số lượng kế toán viên có chứng chỉ ở Việt Nam chỉ chiếm chưa tới 2% trong tổng số kế toán viên có chứng chỉ ở khu vực, trong khi dân số Việt Nam chiếm tới 1/6 dân số của ASEAN.
Mặc dù dân số đông, đào tạo kế toán nhiều nhưng số lượng kế toán chuyên nghiệp ở Việt Nam còn thấp. Lý giải về điều này, ông Thanh nhận định, Việt Nam chưa có đào tạo về kế toán, kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế. 
“Người nước ngoài vẫn hỏi tôi về đào tạo kế toán, kiểm toán ở Việt Nam trong bao nhiêu năm, theo chương trình nào? Tôi không dám nói gì. Vì ở Việt Nam chỉ học Đại học xong, ôn 1, 2 tuần là thi, chẳng đào tạo gì cả”, ông Thanh bày tỏ. 
Ông Thanh lấy ví dụ, như ở Singapore, sinh viên chỉ cần tích lũy đủ 16 chứng chỉ, sau đó có thể thi trực tuyến trong bất kỳ thời gian nào nên rất nhẹ nhàng. Ở Việt Nam, Bộ Tài chính tổ chức thi tập trung 8 môn, cùng lúc huy động hàng trăm giáo viên chấm thi nên khá vất vả. 
Bên cạnh đó, ông Thanh cũng bày tỏ lo lắng, dù đào tạo chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) ở Việt Nam đã lâu, nhưng hiện nay vẫn chưa có văn bản chính thức nào công nhận bằng này. Ngoài ra, rào cản ngôn ngữ cũng là một thách thức cản trở kế toán, kiểm toán viên Việt Nam tiến xa trong quá trình hội nhập. 
Đồng quan điểm, PGS.TS. Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán kiểm toán Bộ Tài chính thẳng thắn nói: “Tôi thấy xấu hổ vì trường nào cũng đào tạo kế toán. 6 điểm cũng vào kế toán mà 28 điểm cũng học kế toán. Ở Việt Nam, số lượng người học kế toán rất đông nhưng những người thiếu năng lực cũng nhiều”.
Về phía doanh nghiệp, theo ông Hùng, các doanh nghiệp dịch vụ kiểm toán lớn chỉ chiếm khoảng 10-15%, còn lại là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo quy định cũ, một doanh nghiệp phải có 2 kế toán viên có chứng chỉ, luật mới nâng lên là 3 người nhưng “ì ạch” mãi không nâng lên nổi, ông Hùng nhận xét. 
Bàn về giải pháp, PGS.TS. Đặng Thái Hùng cho rằng, để ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam có thể phát triển, Bộ Tài chính cần thực hiện hoạch định chính sách và quản lý thị trường, quản lý doanh nghiệp, kiểm toán kế toán. Các vấn đề về tổ chức quản lý dịch vụ phải rà soát lại để hoàn thiện hơn, theo hướng nâng cao tính tự chủ của các doanh nghiệp, nối dài cánh tay của các tổ chức nghề nghiệp.
Còn PGS.TS. Đặng Văn Thanh nhìn nhận, Việt Nam cần đổi mới chương trình đào tạo kiểm toán, kế toán. Thông lệ của 10 nước khu vực ASEAN là việc tổ chức thi sẽ do các tổ chức nghề nghiệp làm, còn Nhà nước xây dựng luật, ban hành chính sách, đưa ra tiêu chuẩn và giám sát việc thi cử. 
“Việt Nam đang trong quá trình chuyển giao, dần dần sẽ nhường chức năng này cho tổ chức nghề nghiệp. Tuy vậy, cũng phải mất từ 5 đến 10 năm nữa để xây dựng đội ngũ kế toán, kiểm toán viên có chứng chỉ hành nghề, đủ năng lực”, ông Thanh dự báo. 

TUYẾT NHUNG

Từ khóa: Việt Nam, ASEAN
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ