“Tôi cho rằng Quốc hội cũng phải có trách nhiệm chia sẻ với Chính phủ chứ”

Mạnh Nguyễn

16:55 28/03/2016

BizLIVE - "Tôi cho rằng, Quốc hội cũng phải có trách nhiệm chia sẻ với Chính phủ chứ. Không phải biểu quyết xong khi có vấn đề lại thì quay sang chất vất hết bộ trưởng giao thông rồi đến bộ trường tài chính. Tôi cho rằng, Quốc hội nên chia sẻ trách nhiệm với cơ quan điều hành”.

“Tôi cho rằng Quốc hội cũng phải có trách nhiệm chia sẻ với Chính phủ chứ”

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

"Tôi cho rằng, Quốc hội cũng phải có trách nhiệm chia sẻ với Chính phủ chứ. Không phải biểu quyết xong khi có vấn đề lại thì quay sang chất vất hết bộ trưởng giao thông rồi đến bộ trường tài chính. Tôi cho rằng, Quốc hội nên chia sẻ trách nhiệm với cơ quan điều hành”.
Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã nói như vậy tại phiên thảo luận về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá 13 của Quốc hội, chiều 28/3.
Theo ông Kiên, sau 2 năm Quốc hội thông qua Hiến pháp năm 2013, công tác triển khai nhiệm vụ giám sát Hiến pháp của Ủy ban thường vụ Quốc hội “có vấn đề”…
“Nếu liên kết báo cáo Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ thấy có nhiều vấn đề được quy định trong Hiến pháp nhưng trong 2 năm qua chưa triển khai được trọn vẹn mà không tìm được lí do để hỗ trợ.
Bản thân Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa có giám sát cụ thể để bộ máy nhà nước thực hiện đúng Hiến pháp. Khi nói về điều 60 BHXH, các đại biểu bảo là luật ban hành thì là đúng. Sau đó phát sinh vấn đề thì rụt rè né tránh, coi đó là trách nhiệm của Chính phủ…”, ông Kiên nói.
Theo ông Kiên, đáng nhẽ khi thông qua luật thì phải giải thích được cái điều đó có lợi như nào, còn thực tế lại để mặc Chính phủ làm một mình, cứ như mình là không phải là người làm công tác pháp luật, công tác điều hành, không phải chịu trách nhiệm… Sau đó rồi cả Quốc hội lại phải chạy theo ra nghị quyết để sửa điều ấy. 
“Cá nhân tôi thấy cần rút kinh nghiệm vấn đề này”, ông Kiên nhấn mạnh.
Vấn đề thứ 2, ông Kiên đề cập đến đó là trách nhiệm của Quốc hội khi xem xét biểu quyết thông qua các vấn đề quan trọng.
Ông Kiên nói: Mặc dù các vấn đề được xem xét rất quan trong, xong tài liệu các cơ quan chuẩn bị cho đại biểu Quốc hội thường là thiếu và yếu, không có liên kết hay kế thừa gì từ nhiệm kỳ khóa trước cho nên quyết sách lúc đó thì đúng sau thì nảy sinh nhiều vấn đề.
“Tại Quốc hội 12 nhiều đại biểu đã bỏ phiếu không thông qua dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam nhưng thông qua bổ sung vốn trái phiếu 160 nghìn tỷ đồng cho QL 1 và đường HCM bằng hình thức TPP, BOT… Nếu chúng ta đã làm đường bộ theo hình thức đó thì phải lập ra trạm thu phí, sẽ ảnh hưởng đến cước vận tải, đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến người dân…
Vậy mà đến cuối kỳ thì lại phán anh ý kiến của người dân “trạm thu phí mọc lên như nấm”. Tôi cho rằng, Quốc hội cũng phải có trách nhiệm chia sẻ với Chính phủ chứ. Không phải biểu quyết xong có vấn đề lại thì quay sang chất vất hết bộ trưởng giao thông rồi đến bộ trường tài chính. Tôi cho rằng, Quốc hội nên chia sẻ trách nhiệm với cơ quan điều hành”, ông Kiên nhấn mạnh.
Sau ông Kiên, trong phiên thảo luận buổi chiều, các đại biểu Quốc hội cũng đã tập trung phân tích, mổ xẻ về những bất cập, tồn tại trong hoạt động của Quốc hội Khóa 13, qua đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự trăn trở về những “món nợ” lớn của Quốc hội nhiệm kỳ 2011-2016 đối với cử tri cả nước như: Giải quyết bức xúc của cử tri; hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng; vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo,... đồng thời mong muốn những vấn đề này sẽ được xem xét, nghiên cứu, giải quyết thấu đáo trong nhiệm kỳ tới.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ