“Tôi bổ nhiệm lãnh đạo là vì nhân dân, không phải vì vụ lợi“

N.Mạnh

10:34 06/11/2016

BizLIVE -
“Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”, ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương nói.

“Tôi bổ nhiệm lãnh đạo là vì nhân dân, không phải vì vụ lợi“

Trụ sở Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương.

Cùng BizLIVE điểm lại phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Cách chức với người không còn chức vụ nữa là việc rất khó”
“Cách chức với người không còn chức vụ nữa nên việc xử lý đúng là rất khó”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Ông Hoàng là đại biểu khoá 13, đã được Quốc hội khoá 13 miễn nhiệm nên đến nay ông Hoàng không còn chức bộ trưởng nữa.
“Không còn chức vụ thì cần phải giao cho bên Chính phủ, Quốc hội sẽ nghiên cứu quy định về mặt pháp luật thế nào, quy trình nào. Việc này đang được giao cho những cơ quan giúp việc cho Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu về tính pháp lý vì khi trình ra Quốc hội phải có đủ tính pháp lý của việc này”, ông Phúc nói.
Ông Phúc nhấn mạnh: Với việc xử lý 1 người không còn chức vụ bộ trưởng nữa, Quốc hội đã miễn nhiệm rồi thì phải xử lý làm sao để đảm bảo đúng pháp luật. Phải chặt chẽ về pháp luật, kỷ luật nghiêm minh nhưng phải đúng pháp luật. Việc đó hiện đang làm.
Trao đổi với báo chí ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết các cơ quan chức năng đã tiến hành rất khẩn trương, triệt để, giải quyết đồng bộ các vấn đề vụ Formosa, trong đó có việc xem xét lại trách nhiệm, kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan quản lý các cấp.
“Nhưng việc làm này phải đảm bảo khách quan, theo đúng quy định. Đảng thì có Ủy ban Kiểm tra, Nhà nước thì có cơ quan thanh tra, rồi các cơ quan đều có cấp ủy đảng, ban cán sự. Quá trình đó đều làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ”, Bộ trưởng Hà cho biết.
Bộ trưởng Hà khẳng định, khi đã thống nhất kết quả thì sẽ công bố cho toàn dân thôi. “Cái này chúng tôi không né tránh mà cũng không che đậy gì cả”, ông Hà nhấn mạnh.
“Tôi bổ nhiệm lãnh đạo là vì nhân dân”
“Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”.
Ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã giải thích như vậy về việc ông đã ký nhiều quyết định bổ nhiệm khiến sở này có tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế (đến thời điểm hiện nay sở này có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên - PV).
Ông Bản khẳng định: Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Các báo đăng tải vẫn chưa hết thông tin. Tôi đang làm báo cáo giải trình với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về nội dung này, khoảng 3-4 ngày nữa sẽ xong.
“Tôi khẳng định trong thời gian làm giám đốc Sở, tôi đã tận tâm, tận lực vì dân, vì người có công với cách mạng, vì người nghèo, vì những người yếu thế của xã hội. Nếu các bạn về thăm tỉnh Hải Dương, hỏi rằng chính sách đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh trong năm năm qua đã tốt chưa, tôi tin rằng họ sẽ trả lời là rất tốt! Người dân rất tin tưởng vào chúng tôi”, ông Bản nói.

Bộ trưởng nói “thủy điện vận hành đúng quy trình” là chưa thỏa đáng!

Phát biểu trước Quốc hội ngày 3/11, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết có 2 vấn đề cần tranh luận lại với Bộ trưởng Công thương.
Vấn đề thứ nhất, trong quá trình phát triển các dự án thủy điện, nhiệt điện, ông Học cho biết Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh có khẳng định quá trình đầu tư và vận hành các công trình thủy điện là đúng pháp luật.
Tuy nhiên, theo ông Học,trên thực tế đặt ra hiện nay đối với các công trình thủy điện từ việc tích nước và xả lũ, nhiều địa phương có ý kiến chưa theo đúng quy định.
Đặc biệt là lũ lụt miền Trung hiện nay cũng góp phần để nói lên một tiếng nói cần phải xem lại việc vận hành xả lũ của các công trình thủy điện có đúng quy trình và đúng pháp luật không.
Các công trình thủy điện này trong thời gian qua đã làm tốt chức năng vào mùa khô hạn cung cấp nước để phục vụ sản xuất. Vào mùa mưa lũ tích nước để hạn chế việc lũ lụt hay chưa.
"Tôi nghĩ Bộ trưởng nói trong thời gian qua việc vận hành các nhà máy thủy điện là đúng quy trình, đúng pháp luật là chưa thỏa đáng. Đề nghị vấn đề này Bộ trưởng trao đổi rõ hơn", ông Học thẳng thắn tranh luận.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine