Toàn văn hai phát biểu về chủ quyền “thẳng thắn” trước Quốc hội

Mạnh Nguyễn

17:30 03/04/2016

BizLIVE - "Thẳng thắn" và "ấn tương" là những gì dư luận nói về 2 phát biểu liên quan đến vấn đề chủ quyền của ông Trương Trọng Nghĩa và ông Lê Văn Lai.

Toàn văn hai phát biểu về chủ quyền “thẳng thắn” trước Quốc hội

Đại biểu Lê Văn Lai (trái) và đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 5 năm (2011-2016) ngày 1/4, đại biểu Trương Trọng Nghĩa và đại biểu Lê Văn Lai đã dành toàn bộ bài phát biểu của mình trước Quốc hội để nói về vấn đề chủ quyền, biển đảo.
Hai bài phát biểu được dư luận đánh giá rất thẳng thẳn và ấn tượng. BizLIVE xin đăng tải nguyên văn lời phát biểu của hai vị đại biểu này trước Quốc hội.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP. Hồ Chí Minh):
“Nỏ thần chớ để sa tay giặc”
“Kính thưa Quốc hội,
Về cơ bản, tôi nhất trí với những đánh giá và giải pháp đề ra cho nhiệm kỳ tới trong Báo cáo của Chính phủ, về kinh tế chúng ta có đủ, thậm chí dư chuyên gia trong và ngoài nước để đề ra những chính sách và giải pháp rất hay, rất đúng và rất sát hợp. Vấn đề của chúng ta là tại sao khi thực hiện thì lại không đạt được mục tiêu, chất lượng, hiệu quả và tốc độ mong muốn. Ngoài ra, bối cảnh tình hình năm 2016 và những năm tới đây có nhiều đe dọa, thách thức. Vì vậy, tôi xin góp thêm một vài ý kiến nhỏ vào giải pháp trong thời gian tới. 
Về bối cảnh tình hình, tôi nhất trí với đánh giá Báo cáo của Chính phủ là tình hình phức tạp, căng thẳng trên biển Đông đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định và tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Đông Nam Á đã trở thành một cộng đồng, tiếp tục là trung tâm phát triển năng động các nước lớn tăng cường sức mạnh quân sự và cạnh tranh chiến lược trong khu vực ngày càng quyết liệt, tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt tranh chấp trên biển trong khu vực diễn biến phức tạp, gay gắt, khó lường. Diễn biến trên biển Đông có thể sẽ căng thẳng, gay gắt, phức tạp hơn, các thế lực thù địch tiếp tục chống phá quyết liệt tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định chính trị, xã hội. 
Tôi đồng ý với đại biểu Võ Thị Dung ở TP. Hồ Chí Minh, đất nước chúng ta đang có ngoại xâm và nội xâm, nghĩa là chúng ta đang bị xâm phạm độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, xâm phạm bằng sức mạnh cứng và sức mạnh mềm, sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước đang bị đe dọa và thách thức nghiêm trọng.
Vậy thì chúng ta phải làm gì?
 Trước hết, tôi nhất trí với quan điểm phát triển đầu tiên nêu trong Báo cáo của Chính phủ, đó là phải đột phá trong đổi mới tư duy phát triển nhất quán và đồng bộ với quyết tâm chính trị cao, lấy lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của người dân là mục tiêu cao nhất. 
Trong quan điểm này, tôi muốn nhấn mạnh 2 cụm từ quốc gia, dân tộc và người dân. Tôi nhận thức hàng ngàn năm qua ông cha ta giữ vững được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chính là nhờ bài học xuyên suốt là dựa vào dân, dựa vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Do đó, tôi xin bổ sung vào phần quan điểm phát triển của báo cáo một đoạn sau đây: Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, động viên lòng yêu nước của đồng bào trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Câu nói này giống như một khẩu hiệu quen thuộc, ai cũng tán thành, nhưng vừa qua, nhận thức về nội hàm của nó có sự không nhất trí.
Do đó, có những chủ trương, biện pháp gây tổn thương đến khối đại đoàn kết dân tộc, làm ly tán lòng người. Để thực hiện đột phá trong đổi mới tư duy phát triển nhất quán đồng bộ với quyết tâm chính trị cao, lấy lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích người dân là mục tiêu cao nhất và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên lòng yêu nước của đồng bào trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và xây dựng đất nước chúng ta phải làm gì?
Thứ nhất, phải làm cho đất nước là nơi đáng sống, người dân và người nước ngoài muốn đến, muốn ở lại chứ không phải muốn ra đi. Năm 1946, khi cụ Hồ sang Pháp hội tụ rất nhiều trí thức thành đạt đã từ bỏ vinh hoa, phú quý đi theo cụ về nước, về chiến khu kháng chiến. Nhiều trí thức Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ kháng chiến chống Mỹ, cho dù phải trả giá đắt về tiền đồ cuộc sống và kể cả tính mạng như Nguyễn Thái Bình.
Hiện nay, không ít trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân thành đạt muốn ra đi, một bộ phận cán bộ, công chức về hưu hay đương chức cũng tìm cách cho mình hay con cháu mình định cư ở nước ngoài, không phải vì nghèo, vì tiền mà vì cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý, các quyền tự do dân chủ không bảo đảm đầy đủ và lo sợ ở đất nước bị lệ thuộc, điều này ai cũng thấy, cũng biết.
Thứ hai, phải bảo đảm cho người dân nếu chưa giàu thì cũng phải có tự do dân chủ, an toàn, an ninh, công bằng, công lý, được xã hội quan tâm, sống với nhau có tình nghĩa, có văn hóa, đạo đức tốt đẹp, làm cho người dân tự hào về người Việt Nam, nước Việt Nam, cho dù chúng ta còn nghèo và chưa phát triển.
Thứ ba, trong phát triển kinh tế và tiêu dùng hàng ngày phải động viên 90 triệu đồng bào thắt lưng buộc bụng, cần cù siêng năng, thanh niên chăm học, chăm làm, bớt nhậu nhẹt, tiêu xài phung phí, người dân ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam và ưu tiên dùng hàng Việt Nam cho dù chưa bằng hàng ngoại, việc này kinh nghiệm của nhiều nước chúng ta đã biết.
Doanh nghiệp nội địa không vì lợi ích thiển cận ích kỷ, dìm nhau, phá nhau trên thị trường, thậm chí đầu độc nhau bằng thực phẩm, chế biến độc hại. Chấm dứt các dự án gây ô nhiễm tàn phá thiên nhiên và đã hủy hoại môi trường sống của mình và con cháu mình. Cán bộ, công chức giảm bớt lãng phí và tuyên thệ không tham nhũng khi nhậm chức và trước mắt cố gắng giảm bớt tham nhũng trong quan hệ với dân và doanh nghiệp. 
Thứ tư, phải tăng cường thực chất khối đại đoàn kết của 54 dân tộc, đoàn kết vùng miền, đoàn kết đồng bào trong, ngoài nước, hàn gắn các vết thương của quá khứ và không khoét thêm những vết thương mới.
Thứ năm, lấy lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của người dân là mục tiêu cao nhất, nghĩa là phải xác định cho đúng ta, bạn, thù. Ta là đồng bào 54 dân tộc Việt Nam đang sống ở Việt Nam và hải ngoại, ta là nhân dân ta. Bạn là những ai ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, chủ quyền, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Còn thù là thế lực thù địch, đó là những thế lực cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn, an ninh của đất nước. 
Ngoài những thế lực thù địch ấy thì còn lại là ta và là bạn của ta cho dù có sự khác biệt về phương pháp, về quan điểm và về nhận thức. Xác định không đúng ta, bạn, thù, có thể xảy ra tình hình thay vì thêm bạn, bớt thù thì lại thêm thù, bớt bạn, coi bạn là thù và coi thù là bạn, thay vì đánh vào địch thì lại đánh vào ta, ta vì tăng cường đại đoàn kết thì lại làm suy yếu đại đoàn kết dân tộc.
Tên Diên Hồng của hội trường này bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử minh chứng cho một chân lý. Hàng ngàn năm qua dân tộc ta đã luôn phải chống lại những kẻ ngoại xâm đông và mạnh hơn mình, nhưng cuối cùng vẫn luôn luôn thắng lợi, bởi vì nuôi dưỡng và tập hợp được lòng yêu nước của toàn dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Cuối cùng, xin nhắc lại câu thơ có ý nghĩa lịch sử sâu xa của nhà thơ Tố Hữu và xin phép điều chỉnh lại đôi chút cho phù hợp với tình hình hiện nay: Nỏ thần chớ để sa tay giặc - Mất cả đất liền cả biển sâu.
Nỏ thần của chúng ta chính là lòng yêu nước của hơn 90 triệu đồng bào hợp thành khối đại đoàn kết dân tộc, nhờ nó mà đất nước và dân tộc này đã tồn tại hơn 4.000 năm qua, cũng nhờ nó mà dân tộc Việt Nam giữ vững được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đất nước ta sẽ gia nhập đội ngũ các quốc gia phát triển trong nửa đầu thế kỷ này, người dân Việt Nam sẽ tự hào không chỉ vì là một dân tộc anh hùng mà còn là một dân tộc biết cách trở thành văn minh và thịnh vượng. Xin cảm ơn Quốc hội".
Tôi rất ngạc nhiên với báo cáo về Biển Đông của Chính phủ
Đại biểu Lê Văn Lai (Đoàn Quảng Nam)
Kính thưa Quốc hội, 
Tôi xin phát biểu một vài ý kiến mang tính công tư của một đại biểu, có lẽ sắp tới tôi không có cơ hội làm đại biểu nữa, nên nếu như còn một vài phút để nói một điều gì đó trên diễn đàn này thì có lẽ tôi sẽ nói ngay đến từ “biển Đông”.
Trước hết, tôi rất đồng tình với phát biểu của đại biểu Quốc hội Hồ Trọng Ngũ của TP. Hồ Chí Minh. Nếu bài phát biểu đó là một tác phẩm thì tôi xin tình nguyện là một cổ động viên, một người tuyên truyền quảng bá cho tác phẩm đó trong xã hội. Trong phát biểu về thái độ của một đại biểu đối với biển Đông, đối với hệ lụy của vấn đề này, tôi cho rằng anh Trương Trọng Nghĩa nói quá rõ. 
Tôi chỉ xin nói thêm một ý là tôi rất ngạc nhiên khi trong tất cả các báo cáo của Chính phủ, của các cơ quan hữu quan đều đánh giá vấn đề biển Đông là chúng ta đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia, tôi rất ngạc nhiên về đánh giá này.
Đánh giá về đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia, trong khi đó người ta nắn từ đảo ngầm thành đảo nổi, người ta xây sân bay, người ta kéo pháo hạm, người ta đưa máy bay tiêm kích, người ta o ép dân, cướp bóc, thậm chí giết chóc, người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm đến chủ quyền như nhận dạng hàng không, dùng các chuyến bay cắt ngang chuyến bay truyền thống được quốc tế thừa nhận của Việt Nam.
Tôi cố gắng ép suy nghĩ của mình để đồng thuận với đánh giá là chúng ta đảm bảo chủ quyền quốc gia, nhưng nói thật với các đại biểu là tôi ép không nổi. Những hành vi đó không thể có từ nào khác hơn là sự xâm hại nghiêm trọng đến chủ quyền của quốc gia. Không biết chúng ta đánh giá xâm phạm chủ quyền quốc gia là những hành vi nào? Những hệ lụy nào? Những hành động nào?
Trong khi đó, trước đây người ta xâm phạm chúng ta với tầng suất 20 năm/lần. Năm 1956 lấy Đông Hoàng Sa. Năm 1974 lấy Tây Hoàng Sa. Năm 1988 lấy đảo Gạc Ma. Năm 2014 kéo giàn khoan vào biển Đông. Sau đó tần suất dài hơn, nhạt hơn trong vòng một vài năm lại có một sự kiện mới xâm lấn chúng ta.
Chúng ta cứ nghiễm nhiên ngồi đây để đánh giá là chúng ta đảm bảo chủ quyền quốc gia. Liệu điều đó có đúng hay không? Và đánh giá như thế thì liệu chúng ta đưa ra các quyết sách, phản đối, đối kháng của chúng ta có phù hợp không? Tôi thiết tha đề nghị chúng ta xem lại đánh giá này, chỉ đánh giá đúng thì chúng ta mới đề ra chủ trương và kế sách đúng. 
Thời Trung cổ, ông Galile trước khi nhận bản án, ông nói trái đất vẫn xoay, nếu bây giờ có một ông Galile của thời đại thì ông sẽ nói câu biển Đông đang bị xâm hại, chứ không thể có việc chúng ta đảm bảo chủ quyền.
Tôi đồng tình với Đảng, Nhà nước là chúng ta không phải phát động chiến tranh, chúng ta không phải đối đầu quân sự, chúng ta yêu chuộng hòa bình, chúng ta đấu tranh bằng hòa bình như đánh giá tình hình sẽ đúng. Bên cạnh đó, việc lịch sử đánh giá về mối quan hệ của chúng ta với một số nước gần đây, đưa vào sách giáo khoa để dạy cho con em chúng ta đã đầy đủ chưa?
Tôi nghĩ phải, trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn, người ta đổ gạo ngoài biển vào để cứu ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người ta đưa súng đạn, nhân lực, thậm chí đem máu vào để tham gia cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ, chúng ta mang ơn. Nhưng bây giờ người ta có những hành vi xâm phạm đến chủ quyền quốc gia, chúng ta phải phản đối, chúng ta đã phản đối. Chúng ta đánh giá không đúng thì nhân dân không chịu. Có lẽ thời gian không còn nhiều, tôi không phát biểu thêm điều gì.
Tôi chỉ nói điều đó với tâm huyết của người đại biểu để gửi gắm cho nhiệm kỳ XIV với tư cách cá nhân tôi là quan tâm hơn nữa trên hướng như thế, để chúng ta có một thái độ đúng đắn, đầy đủ thì chúng ta mới làm được sứ mệnh lịch sử. Còn lại đối với các đồng chí đương nhiệm sắp đảm nhận nhiệm vụ mới, nếu tôi được tham gia với các đồng chí nên làm gì thì tôi chỉ lưu ý các đồng chí 2 điều.
Một là giặc nội xâm thì các đồng chí làm sao chống cho được tham nhũng.
Hai là giặc ngoại xâm thì làm sao các đồng chí bảo vệ cho được chủ quyền quốc gia.
Chỉ cần làm được 2 việc đó thì nhân dân đã tôn vinh các đồng chí lên đỉnh cao của lịch sử và sẽ không bao giờ quên còn lại mọi cái khác, tôi cho đều là thứ yếu. Hai cái chính là nội xâm và ngoại xâm đó là tham nhũng và đó là hệ lụy ở biển Đông. Xin cảm ơn Quốc hội”.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine