Tìm văcxin thay thế Quinvaxem?

Bảo An

14:26 28/12/2015

BizLIVE - Mỗi khi có một đợt văcxin mới về, nhiều ông bố bà mẹ không quản trời mưa rét đến xếp hàng trước cửa trung tâm y tế từ hai, ba giờ sáng để mong có được một liều tiêm dịch vụ cho con, mặc dù giá cho mỗi liều văcxin dịch vụ không phải là thấp.

Tìm văcxin thay thế Quinvaxem?

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng

Nguyên nhân thì chắc ai cũng biết, bởi văcxin Quinvaxem đã gây ra tai biến cho một số bé sau tiêm văcxin, điều này khiến cho bác bà mẹ vô cùng lo lắng. Câu hỏi đặt ra là, phải chăng chất lượng của Quinvaxem có vấn đề?
Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, các loại văcxin khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải kiểm tra chất lượng đảm bảo an toàn, hiệu quả một cách nghiêm ngặt. 
"Văcxin Quinvaxem có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên những phản ứng sau tiêm thông thường như sốt, đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc nhiều hơn văcxin Pentaxim có chứa thành phần ho gà vô bào, tuy vậy tỷ lệ phản ứng nặng là tương đương nhưng tính sinh miễn dịch của văcxin Quinvaxem tốt hơn", ông Phu khẳng định.
Cũng theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, chính vì phản ứng phụ thông thường nhiều hơn và cho rằng tiêm miễn phí là không tốt nên một số bà mẹ không cho con đi tiêm văcxin tiêm chủng mở rộng.
Về phương án tìm văcxin thay thế Quinvaxem, ông Phu cho biết, việc thay thế văcxin là một vấn đề hết sức chiến lược, cần phải dựa trên cơ sở khoa học cũng như thực tiễn, đặc biệt hiệu quả phòng bệnh. "Đối với Việt Nam hiện nay sử dụng văcxin Quinvaxem vẫn đang là phù hợp và đặc biệt duy trì được hiệu quả phòng bệnh", ông Phu nói.
Văcxin thiếu hụt trên toàn thế giới?
Văcxin 5 trong 1 và 6 trong 1 phục vụ tiêm chủng dịch vụ đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam lần đầu vào năm 2005. Cho đến trước năm nay, kể cả thời điểm trước năm 2010 khi văcxin Quinvaxem chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, tình hình cung cấp hai văcxin trên vẫn ổn định và đáp ứng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân. 
Tuy nhiên, từ cuối năm 2014, hai Văcxin này trở nên khan hiếm khi luôn trong tình trạng "cháy hàng".
Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết, ngay khi nhận thấy có hiện tượng suy giảm nguồn cung hai văc xin này, Cục Quản lý Dược đã mời đại diện nhà sản xuất lên làm việc để làm rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục. 
Theo báo cáo của các công ty sản xuất thì nguồn cung bị sụt giảm trên phạm vi toàn cầu. Cụ thể, công ty GSK (Bỉ) thông báo thay đổi địa điểm sản xuất, dẫn đến sản lượng văcxin phối hợp 6 trong 1 (tên thương mại là Infarix Hexa) giảm. Công ty chỉ có thể cung cấp lại văcxin Infarix Hexa cho Việt Nam từ năm 2017. Công ty Sanofi Pasteur S.A (Pháp) thông báo nhà máy có điều chỉnh quy trình xuất xưởng lô văcxin nên số lượng văcxin phối hợp 5 trong 1 (tên thương lại là Pentaxim) nhập khẩu về Việt Nam chậm so với kế hoạch. Việc thay đổi trên ảnh hưởng đến nguồn cung văcxin của tất cả các nước trên thế giới, kể cả Pháp. 
"Để tăng cường nguồn cung văcxin cho Việt Nam, Bộ Y tế đã nhiều lần làm việc với đại diện hai nhà sản xuất để tạo cơ chế nội bộ ưu tiên thị trường Việt Nam cũng như điều chuyển văcxin của công ty sản xuất tại các cơ sở khác để cung ứng cho Việt Nam. Tuy nhiên, do việc suy giảm không chỉ tại Việt Nam hay khu vực nên việc điều chuyển là rất khó khăn. Việc xuất 200.000 liều văcxin Pentaxim đã thể hiện nỗ lực của công ty", Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược nói.

BẢO AN

Từ khóa: tiêm phòng, Quinvaxem

BizLIVE - Gặp gỡ